NATO “tấn công nhầm” ở Afghanistan, Bộ Ngoại giao Nga bình luận gì?

Cục Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, các đòn tấn công “nhầm” của NATO ở Afghanistan là hậu quả của việc tính toán sai lầm của giới lãnh đạo Mỹ và Nhà Trắng về giải quyết vấn đề bằng phương pháp quân sự.
Quân nhân Mỹ

"Đó là mối quan ngại sâu sắc về các trường hợp thương vong dân sự thường xuyên là kết quả các cuộc không kích của liên quân ở Afghanistan. Tuần trước đã ghi nhận ba sự cố tương tự", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngày 20/9, các lực lượng không quân nước ngoài đã không kích huyện Chamkani tỉnh Paktia, khiến ba người dân thường chết và 10 người khác bị thương, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Ngày 22/9, cuộc không kích vào ngôi nhà dân cư ở quận Tagab tỉnh Kapisa giết chết 9 thường dân, trong đó có 4 phụ nữ và 3 trẻ em va một số người khác bị thương. Vào ngày 23/9, tại huyện Shirzad tỉnh Nangarhar, cuộc tấn công của Không quân Mỹ dẫn đến cái chết của 9 thường dân và làm bị thương 4 người.

"Chúng tôi rất bất bình trước thực tế các vụ "tấn công nhầm" của các lực lượng trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO tại nước này (Afghanistan) đã gần như trở thành hiện thực thường nhật, và không ai chịu trách nhiệm về chuyện đó", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

"Chúng tôi cho rằng tình trạng này là kết quả tính toán sai lầm của ban lãnh đạo Hoa Kỳ tại Afghanistan về giải pháp quân sự cho các vấn đề của đất nước này. Chúng tôi kêu gọi Washington phải xem xét lại “đường lối thiển cận” của mình, ủng hộ nỗ lực ngoại giao để khởi động cuộc đối thoại liên Afghanistan. Chúng tôi yêu cầu đưa ra trước công lý những thủ phạm có hành vi phạm tội chống dân thường", thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều