NATO tập trận không quân lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Cuộc tập trận này nhằm mục đích đáp trả “sự xâm lược quân sự” của Liên bang Nga tại miền Đông của Ukraine.

NATO tập trận không quân lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh - ảnh 1
Binh lính NATO tham gia tập trận "Phản ứng nhanh 15" tại châu Âu

Tờ Newsru (Nga) đưa tin, quân đội các quốc gia thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận không quân, có quy mô lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh mang tên “phản ứng nhanh -15”.

Cuộc tập trận này nhằm mục đích đáp trả “sự xâm lược quân sự” của Liên bang Nga tại miền Đông của Ukraine.

Cũng theo tờ báo trên, khoảng 5.000 binh sĩ từ 11 quốc gia thuộc NATO sẽ tham gia vào "chiến dịch không quân đa quốc gia đồng thời" tại Bulgaria, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ. Cuộc tập trận này kéo dài đến ngày 13/9.

"Tập trận không quân ‘phản ứng nhanh -15’ là thể hiện khả năng sẵn sàng của NATO triển khai một cách nhanh chóng để bảo vệ sự an toàn của châu Âu", đại diện của quân đội Mỹ nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện quân đội Mỹ, đỉnh điểm của cuộc tập trận này sẽ diễn ra vào ngày 26/8, khi các máy bay NATO sẽ diễn tập thả hơn một nghìn lính dù cùng trang thiết bị quân sự xuống khu vực huấn luyện ở Hohenfels, Đức.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ và NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga đã, đang và sẽ không có ý định đe dọa bất cứ nước nào. Song, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng hiện Nga đang tích cực tăng cường, củng cố lực lượng hạt nhân chiến lược, các đơn vị quân đội, các lực lượng không gian vũ trụ, phòng không…, tăng đáng kể khả năng chiến đấu của tất cả các loại hình của Lực lượng vũ trang.

NATO tập trận không quân lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh - ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Về phần mình, Hội đồng An ninh Nga cho rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ có ý định triển khai ở Ba Lan và Romania, là một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia Nga.

Theo các chuyên gia, những căng thẳng hiện nay giữa Nga và NATO có nhiều điểm chung giống các thời kỳ trước Chiến tranh Thế giới thứ I và giống với thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Các phương tiện truyền thông phương Tây thì cho rằng cuộc tập trận không quân quy mô lớn của NATO là nhằm sẵn sàng đối phó với một cuộc xung đột có thể xảy ra, mỗi lần tập trận là một lần có quy mô lớn hơn. Dường như Mỹ và NATO đang làm cho khả năng xung đột vũ trang trở nên hiện thực hơn!?

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự, các tin tức liên quan các nước châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều