NATO thảo luận biện pháp "đáp trả hành động của Nga"

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO trong cuộc hội đàm ngày 4/10, đã thảo luận các biện pháp đáp trả hành động ngày càng quyết đoán hơn của Nga.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Phát biểu tại phiên họp toàn thể, ông Jens Stoltenberg nói: "Hôm nay chúng tôi thảo luận tiến trình tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh, trong đó bao gồm tất cả các biện pháp đáp trả và các phản ứng của chúng tôi đối với hành động ngày càng quyết đoán hơn của Nga và sự bất ổn tại biên giới phía nam của chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét làm thế nào để đảm bảo di chuyển các lực lượng thông qua châu Âu và giữa châu Âu và Bắc Mỹ".

"Chúng tôi xem xét việc thực hiện các cơ cấu được điều chỉnh của liên minh, tạo cơ sở để ứng phó với các mối đe dọa từ bất kỳ hướng nào", ông Stoltenberg cho biết và nói thêm."Chúng tôi cũng sẽ thảo luận với các đối tác của chúng tôi là Phần Lan, Thụy Điển và EU, các cách để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh mạng, chống lại các mối đe dọa lai và di chuyển quân sự".

Phần còn lại của cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ được tổ chức họp kín.

Trước đó, ông Stoltenberg cho biết NATO bày tỏ quan ngại việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đen, tình hình ở Biển Azov, và cũng thúc giục Moscow trả lời các câu hỏi từ các nước NATO về việc tuân thủ các điều khoản của Hiệp ước INF.

[Đọc thêm: NATO “đứng ngồi không yên” vì sự hiện diện quân sự của Nga tại Biển Đen]

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã yêu cầu Nga chứng minh việc họ tuân thủ Hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh, khi mà những lo ngại đang ngày càng gia tăng về một hệ thống tên lửa mới của nước này.

Ông Stoltenberg cho biết hiệp định ký năm 1987 giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vẫn là "nền tảng của an ninh châu Âu". Ông nói thêm NATO rất nghiêm túc trong các vấn đề gây quan ngại trên và kêu gọi Nga tuân thủ INF.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia nào của NATO. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, liên minh này nhận thức rõ về việc Moscow không có kế hoạch tấn công bất cứ thành viên nào của NATO, nhưng họ sử dụng cớ này để triển khai nhiều trang thiết bị quân sự và các tiểu đoàn quân gần biên giới với Nga.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều