NATO trục xuất 1/3 nhà ngoại giao Nga, không hủy họp Hội đồng Nga - NATO

Ria Novosti đưa tin, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh này đã trục xuất 7 nhà ngoại giao của Nga ở NATO liên quan tới vụ tấn công bằng chất độc thần kinh một cựu điệp viên Nga tại Anh hôm 4/3.

NATO trục xuất 1/3 nhà ngoại giao Nga, không hủy họp Hội đồng Nga - NATO

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Stoltenberg khẳng định, NATO cắt giảm tối đa quy mô phái bộ Ngoại giao Nga tại NATO từ 30 người xuống còn 20 người, đồng thời nhấn mạnh: "Điều này gửi một thông điệp rất rõ ràng tới Nga rằng Moscow phải trả giá".

Ông Stoltenberg cho biết: "Các cuộc đàm phán cấp tốc đã được tổ chức giữa các nước EU và NATO, dẫn đến việc trục xuất hơn 140 đại diện ngoại giao của Nga từ hơn 25 đồng minh và các đối tác của NATO, đó là một phản ứng toàn cầu, kiên quyết và phối hợp".

Phương Tây đang cần Nga như một "kẻ thù trực diện" để tránh cho EU khỏi tan rã?

Ngoài ra, ông Stoltenberg cho biết, Liên minh không có ý định hủy cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO. Ông Stoltenberg khẳng định rằng các bước này (trục xuất) không thay đổi chính sách của Liên minh đối với Nga - kết hợp "quốc phòng mạnh mẽ và đối thoại cởi mở".

Ông nói: "Hành động của chúng tôi phản ánh mối quan tâm nghiêm túc về vấn đề an ninh của tất cả các đồng minh và là một phần của nỗ lực quốc tế phối hợp để đáp trả hành vi của Nga, phù hợp với các nghĩa vụ pháp lý của chúng tôi”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Moldova thông báo nước này đã yêu cầu 3 nhà ngoại giao Nga rời khỏi Moldova trong vòng 7 ngày, để thể hiện sự đoàn kết với Anh trong vụ đầu độc trên.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trước đó, Ria Novosti đưa tin, Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, Ukraine, Albania, Macedonia và 16 nước thành viên Liên minh châu Âu EU trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga liên quan đến vụ điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

Cho đến nay các nước đã tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga gồm:  Mỹ - 60, Pháp – 4, Ba Lan – 4, Ukraine – 13, Estonia – 1, Litva -3, Đan Mạch – 2, Latvia – 1, Ý – 2, Hà Lan – 2, Đức – 4, Cộng hòa Séc – 3, Canada – 4, Phần Lan -1, Rumania – 1, Macedonia – 1, Croatia – 1, Thụy Điển -1, Na Uy – 1, Albania – 2, Tây Ban Nha – 2, Hunggary -1, Anh -23, Moldova -3.

Ngày 4/3 vừa qua, ông Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh trên một chiếc ghế tại một trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury, Anh. Phía Anh cho rằng hai cha con ông Skripal bị tác động của một chất gây tê liệt thần kinh. Sau đó London khẳng định chất độc này được phát triển tại Nga và cáo buộc Moscow liên quan đến vụ việc.

Phía Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc này và khẳng định chương trình phát triển loại chất độc này không tồn tại ở Liên Xô cũ cũng như ở Nga. Mặc dù không đưa ra được bằng chứng nào, London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh. Đáp lại, phía Nga cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều