NATO yêu cầu sử dụng cơ hội cuối cùng “cứu” INF, Nga lên tiếng

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 15/7 đã đặt trách nhiệm duy trì Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) đối với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg yêu cầu Nga sử dụng cơ hội cuối cùng “cứu” Hiệp ước INF

Trong một bài báo đăng tải trên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg viết: “Moscow cần phải sử dụng cơ hội cuối cùng của mình để cứu Hiệp ước INF. Nếu không, Moscow hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả của việc phá vỡ INF”.

Ngoài ra, Tổng thư ký Stoltenberg cũng nói thêm rằng việc chấm dứt Hiệp ước INF gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của châu Âu.

Trước đó, Tổng thư ký NATO đã đề xuất Nga tiêu hủy tên lửa 9M729 trong thời gian ngắn nhất. Theo ông, điều đó sẽ là cơ hội cuối cùng giúp “cứu được” hiệp ước INF.

Ngày 3/7 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn dự luật đình chỉ hiệp ước này sau khi 2 viện Quốc hội Nga thông qua.

Việc INF đổ vỡ tiếp tục cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Các chuyên gia và giới chức phương Tây lo ngại nguy cơ an ninh do châu Âu nằm trong tầm ngắm tên lửa tầm trung của Nga.

Moscow khẳng định kiềm chế các ý định gây hấn của NATO, vừa thúc đẩy đàm phán với các nước thành viên của tổ chức này. Nga không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng phải đảm bảo an ninh của mình.

Tổng thống Nga Putin

Bình luận về tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng “Nga cần phải sử dụng cơ hội cuối cùng của mình để cứu Hiệp ước INF. Nếu không, Moscow hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả của việc phá vỡ INF”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), ông Andreassey Chepa cho rằng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói đúng rằng đây là mối đe dọa đối với hòa bình ở châu Âu, và cả hòa bình trên toàn thế giới.

Ông đặt trách nhiệm lên Nga nhằm cứu vãn Hiệp ước INF mà không đặt trách nhiệm lên Hoa Kỳ vì nước này đã đơn phương phá vỡ hiệp ước.

Ông Chepa nói, Hoa Kỳ là thủ lĩnh của NATO và tất cả các “cuộc chơi” của NATO phụ thuộc vào Mỹ. Nga không rút khỏi Hiệp ước INF. Chúng ta đang trông cậy vào sự giúp đỡ của châu Âu, nơi sẽ có tác động đến Hoa Kỳ để có thể quay lại tuân thủ hiệp ước này”.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều