Né tránh chồng vì… tiểu són

Mặc cảm vì mỗi lần gần gũi chồng đều bị tiểu són, người vợ đã chủ động ly hôn và không dám gần gũi bất cứ ai.

Một ca mổ niệu đạo tại Bệnh viện Bình Dân

ThS.BS Phạm Hữu Đoàn, Trưởng Đơn vị niệu nữ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) chia sẻ, một phụ nữ ở miền Tây, sau khi sinh con, mỗi lần quan hệ với chồng là bị tiểu són không kiểm soát, gây mất vệ sinh. Tuy nhiên, người vợ không chia sẻ và dần dần ngại gần gũi với chồng.

Người vợ nghĩ đây là do lỗi của mình và chủ động chia tay, sau đó tuyệt nhiên không nghĩ đến chuyện đi bước nữa vì lý do khó nói. Thương em, người chị đã đưa em đi khám. Tại bệnh viện, chị được chẩn đoán bị chứng bàng quang tăng hoạt khiến tiểu không kiểm soát, một hội chứng thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh. Nguyên nhân có thể do quá trình sinh con gây tổn thương cơ giữ nước tiểu, làm giảm khả năng giữ nước tiểu. Chị được hướng dẫn tập cơ sàn chậu và cải thiện hiệu quả.

Một bệnh nhân khác tuổi trung niên cũng có nỗi khổ “khó nói” khi mỗi lần chồng chạm vào vùng kín, chị lại có cảm giác như bị bỏng, đau xé khiến cuộc yêu kết thúc chóng vánh. Đi khám chị mới biết nguyên nhân do dùng thuốc ngừa thai không phù hợp dẫn đến đau vùng tiền đình âm hộ. Sau hai tháng thay đổi thuốc, mối quan hệ vợ chồng đã bớt căng thẳng và ấm áp trở lại.

ThS.BS Phạm Hữu Đoàn cho hay, mỗi ngày Đơn vị niệu nữ Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận khoảng 40 phụ nữ đến khám các bệnh lý rối loạn tiết niệu, sinh dục. Tuy nhiên, con số này là rất ít so với thực tế.

Theo một thống kê, có 35% phụ nữ châu Á bị chứng bàng quang tăng hoạt, còn trên thế giới tỉ lệ nữ bị rối loạn tình dục từ 35% đến 40%, cao hơn tỉ lệ ở nam là 30%-35%. Các nguyên nhân gây rối loạn niệu dục ở phụ nữ có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc, luyện tập với máy tập sàn chậu, phẫu thuật và liệu pháp tâm lý...

BS Đoàn cho biết, có những nguyên nhân rất dễ can thiệp nhưng nhiều phụ nữ âm thầm chịu đựng, dẫn đến bệnh tiến triển mạn tính, gây tâm lý mặc cảm, tự ti, thậm chí né tránh và sợ hãi việc gần gũi với bạn đời khiến mối quan hệ ngày càng trầm trọng, thậm chí đổ vỡ.

Do đó, nếu cảm thấy không thoải mái trong sinh hoạt vợ chồng khi gặp những vấn đề niệu nữ như tiểu són, tiểu gấp, tiểu lắt nhắt, đau khi giao hợp, không đạt khoái cảm... thì cần thẳng thắn chia sẻ với người bạn đời và tìm đến cơ sở chuyên khoa để được tư vấn, điều trị chứ không nên âm thầm chịu đựng một mình.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều