Nét độc đáo trong trang phục truyền thống của người Thái Lan

Hoàng Dung (tổng hợp)

Hình ảnh cô gái Thái trong trang phục truyền thống sắc màu dễ dàng bắt gặp trên đường phố tạo nến nét duyên dáng riêng của Thái Lan.

Trang phục truyền thống Thái Lan chia làm 2 dạng: trang phục cung đình và trang phục bình dân.

Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống của người Thái là không may bó sát người khoe đường cong cơ thể. Chúng được may khá thoải mái, màu sắc đa dạng vừa đem lại sự dễ chịu khi mặc vừa tạo nên nét thanh lịch duyên dáng.

Bộ trang phục truyền thống gọi là Phasin. Đó là một cái váy gồm hai hay ba mảnh vải, may thành hình ống được quấn quanh lưng và gấp mép.

Khi mặc có đeo thêm cái túi bằng vải trên vai để đựng đồ dùng cá nhân. 

Phasin thường có họa tiết và màu sắc theo những kiểu cách phân biệt theo mỗi vùng hay mỗi nhóm sắc tộc. 

Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan được chia làm 8 nhóm: Chakkri, Boromphiman, Siwalai, Chakkraphat, Chitlada, Ruean Tôn, Amarin và Dusit.

Trong đó ba nhóm Thai Chakkri, Thai Borompiman và Thai Siwalai được phụ nữ Thái Lan ưa thích và sử dụng rộng rãi hơn cả.

Thai Chakkri tạo nên sự thanh lịch và sang trọng cho phụ nữ Thái Lan

Thai Chakkri tạo nên sự thanh lịch và sang trọng cho phụ nữ Thái Lan đặc biệt được sử dụng nhiều vào những dịp quan trọng. Trang phục này gồm một chiếc váy dài quấn quanh người và một chiếc khăn dệt để vắt qua vai. 

Thai Borompiman cổ áo may cao hơn nên trông đứng người và giản dị hơn 

Thai Borompiman cổ áo may cao hơn nên trông đứng người và giản dị hơn Thai Chakkri. Thai Borompiman được thiết kế với áo dài tay, chân váy cùng tông màu, dài hết chân. Kiểu trang phục này được sử dụng trong tiệc tối trang trọng.

Thai Siwalai cũng là trang phục đem lại sự sang trọng và quý phái cho nữ giới

Thai Siwalai cũng là trang phục đem lại sự sang trọng và quý phái cho nữ giới, thường được mặc trong những dịp quan trọng. Thai Siwalai cũng rất đa dạng về màu sắc, có thiết kế áo hở vai, chân váy dài và thêm chiếc khăn vắt qua vai tạo nên sự nữ tính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet