Nếu BS Lương bị án treo thì tương lai có khả năng bị cấm hành nghề

N. Huyền (thực hiện)

Trả lời câu hỏi của báo giới bên hành lang Quốc hội vào sáng nay (24/5), ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết, nếu bác sĩ Lương vẫn bị phạt án treo thì có khả năng bị cấm hành nghề trong một thời gian nhất định.

 

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

VKSND TP Hòa Bình vừa đề nghị mức án 30- 36 tháng tù treo đối với BS Hoàng Công Lương trong sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, với tư cách là Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông đánh giá như thế nào về đề nghị trên?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi đồng tình với dư luận khi đòi hỏi phải xử lý vụ việc một cách nghiêm khắc, nghiêm túc  đối với sự cố y khoa rất nghiêm trọng làm chết 9 người.

Ngay từ ban đầu tôi có theo dõi vụ việc này và đã không đồng tình, đến việc đưa ra truy tố và kết tội, thậm chí bây giờ là đề xuất mức án. Cho dù đó là mức án chỉ mang tính chất trung dung đối với bị cáo Hoàng Công Lương.

Tôi cho rằng xét về các yếu tố, căn cứ pháp lý cũng như chứng cứ cho thấy việc truy tố và kết tội bác sĩ Lương là rất yếu. Có thể nói không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định của pháp luật cũng như đối với dư luận của nhân dân.

Trong vụ việc này, ông có nhận thấy cơ quan xét xử có bỏ lọt tội phạm hay không?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi cho rằng trong khi Đảng và Nhà nước hiện nay đang có chỉ đạo thực hiện trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt đối với một giám đốc bệnh viện đứng ra ký kết các hợp đồng. Ký xong không có kiểm soát hoặc không có tinh thần trách nhiệm, thậm chí có khả năng còn có lợi ích nhóm trong đó để xảy ra sự cố như thế này.

Theo tôi cần xem xét lại bởi vì có khả năng chúng ta đang bỏ lọt tội phạm, thậm chí tội phạm rất nguy hiểm.

Có một sự thật "vô tiền khoáng hậu" là người nhà nạn nhân lại ủng hộ bác sĩ - người đang bị đưa ra xét xử, thậm chí họ còn xin giảm tội đối với BS Hoàng Công Lương. Ông nghĩ sao về việc này?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi phấn khởi khi các gia đình vượt lên nỗi đau, người ta nhận thức được đúng vai trò, trách nhiệm các chủ thể. Tôi thấy, tại sao bản thân những người đang xen lẫn nỗi đau ấy mà người ta còn tỉnh táo nhận ra được vai trò của chủ thể, không đồng tình với việc truy cứu, thậm chí xin cho bác sĩ Lương mà các cơ quan pháp luật còn tiếp tục không tỉnh táo để truy cứu bác sĩ Lương. Như thế là không công bằng!

BS Lương khẳng định mình vô tội. Nhiều bác sĩ cho biết sau đề xuất này họ cảm thấy chùn tay trong quá trình cứu chữa bệnh nhân, ông thấy điều này như thế nào?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Cái ý kiến này không chỉ của các BS mà nhiều GS, TS trong ngành y đã nói với tôi câu chuyện này và họ không chỉ chùn tay đâu mà họ còn e sợ mình là nạn nhân tiếp theo của việc nhận định, đánh giá, quy kết không công bằng.

Với mức đề xuất án treo, tương lai của bác sĩ Lương như thế nào, thưa ông?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Án treo không phải là một hình phạt. Án treo là một trong những biện pháp tư pháp, tuy nhiên điều đó xác định bác sĩ Lương là có tội, mặc dù dư luận nhìn nhận bác sĩ Lương là người vô can.

Tôi cho rằng cần phải phân khúc rất rõ đối với tất cả các phòng, ban, khoa của một bệnh viện, chỉ rõ và phân tách các chức năng nhiệm vụ. Riêng giám đốc bệnh viện thì anh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Đã là người giám đốc bệnh viện thì anh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn tất cả. Cho nên người ta cho rằng việc tòa đang bỏ lọt tội phạm (đối với ông Trương Quý Dương- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình). Thậm chí người được ông Dương ủy quyền cũng không đến thì đây là điều đáng buồn!

Nếu bác sĩ Lương vẫn bị phạt án treo thì sau khi bản án có hiệu lực, anh ấy có được hành nghề hay không?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Có khả năng được hoạt động nhưng cũng có khả năng bị cấm hành nghề trong một thời gian nhất định. Nếu giả sử áp dụng hình thức này đối với bác sĩ Lương thì chúng ta không chỉ hạn chế và xâm hại đến quyền lợi của bác sĩ mà còn xâm hại đến quyền lợi của người dân đang được bác sĩ chữa trị.

Xin cảm ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet