"Nếu BS Lương vô tội, tôi sẽ lên cảm ơn các cơ quan tư pháp tỉnh Hòa Bình"

N. Huyền

Trao đổi bên hành lang Quốc hội vào chiều nay 23/5, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu, PGĐ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng mức án 30- 36 tháng tù treo mà VKSND tỉnh Hòa Bình đề nghị đối với BS Hoàng Công Lương là không chấp nhận được.
ĐBQH, PGĐ BV Đại học Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu 

Theo đó, tại phiên toà xét xử sáng nay, đại diện VKS đề nghị xử phạt bác sĩ Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 9 nạn nhân tử vong.

Bình luận về điều này, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, việc đề nghị mức án như vậy là không chấp nhận được. "Chúng tôi mong muốn xử đúng người, đúng tội. Còn bây giờ không có tội mà vẫn đề nghị mức án như vậy, kể cả án treo cũng không được”, ông Lân Hiếu bày tỏ.

Ông Hiếu mong trong phiên tranh tụng sắp tới, HĐXX sẽ lắng nghe các ý kiến, bằng chứng của luật sư đưa ra để công minh, tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương. Đồng thời, không bỏ sót tội phạm, nhất là đối với các đối tượng còn chưa trình diện trước tòa.

Dù không trực tiếp tham dự phiên tòa nhưng ông Hiếu cho biết ông theo dõi rất sát diễn biến phiên tòa. Sở dĩ có sự quan tâm đặc biệt này là vì đây là sự kiện quan trọng đối với ngành y, “liên quan đến hàng chục ngàn cán bộ của chúng tôi”.

Do đó, ông Hiếu cho biết “điều tôi thấy bất thường là trong các phiên xét xử nhiều chứng cứ được đưa ra, nhân chứng được mời tới nhưng đều không được tòa chấp nhận. Ví dụ như nhà chuyên môn, bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh được mời đến nhưng HĐXX không có phát biểu hay bằng chứng video, clip được luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương đưa ra”.

Một lần nữa, ông Hiếu mong muốn "trong phiên tranh tụng tới đây, tôi mong tòa cần rất lắng nghe, xem xét các bằng chứng này để nếu thực sự chính xác sẽ sử dụng và đưa ra phán quyết một cách công minh, khách quan".

Đặc biệt đánh giá cao sự hiện diện của đại diện Bộ Y tế tại phiên tòa, ông Hiếu cho rằng đây là hành động rất đúng của Bộ Y tế. "Tuy nhiên, khi luật sư hỏi đại diện Bộ Y tế thì HĐXX lại không cho được hỏi. Việc này, tôi thấy trong phiên tranh tụng cần cởi mở hơn. Bởi trong cải cách tư pháp điều này rất quan trọng” - ông Hiếu nói.

Từng nhiều năm gắn bó với công tác khám chữa bệnh, trong đó từng không ít lần tham gia khám cấp cứu cho bệnh nhân, vị chuyên gia tim mạch này hy vọng “nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ lên cảm ơn các cơ quan tư pháp của tỉnh Hòa Bình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình”.

Đặc biệt ông Hiếu cũng cho biết, nếu phán quyết cuối cùng của tòa án kết luận BS Lương vô tội thì sau đây, các cơ quan chức năng cũng cần ngồi lại để kiểm tra toàn bộ quy trình của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình khi trong phiên tòa đã lộ ra nhiều vấn đề mờ ám xoay quanh hợp đồng, việc đưa thêm vào biên bản họp các quyết định, phân công...

“Trong khi bác sĩ Hoàng Công Lương ra tòa thì ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình lại vắng mặt và có thông tin là đã đi nước ngoài. Ở góc độ nghề y, tôi nghĩ điều này không thể chấp nhận được. Cho dù ông Dương không có tội và bị cách chức nhưng đây là một cán bộ, bệnh viện mà ông ta từng quản lý thì phải có trách nhiệm chứ không thể bỏ đi như thế được”- ông Hiếu nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet