“Nếu Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine, chiến sự ở miền Đông sẽ tự động kích hoạt”

Người đứng đầu Nhà nước tự xưng Donetsk cảnh báo rằng số vũ khí được Mỹ cung cấp cho Ukraine không những chẳng giải quyết được xung đột mà còn khiến cho tình hình càng leo thang nhanh hơn.

Quân đội Ukraine

Theo Ria Novosti, người đứng đầu chính phủ nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk Alexander Zakharchenko tin rằng nguồn vũ khí Mỹ cung cấp cho Kiev có thể sẽ dẫn tới leo thang xung đột ở Donbass.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, ông Zakharchenk nhấn mạnh: "Ngay khi Ukraine nhận được số vũ khí sát thương, thì xung đột quân sự sẽ tự động được kích hoạt".

Trước đó trong một bài báo số ra mới đây, Tạp chí Phố Wall đã đề cập đến việc các quan chức Mỹ thông báo rằng Lầu năm góc và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang triển khai kế hoạch cung cấp cho Ukraine các tên lửa chống tăng và các loại vũ khí khác. Hiện kế hoạch trên vẫn chưa nhận được phê duyệt từ Nhà Trắng. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết,  Kiev sẵn sàng tiếp nhận viện trợ từ các nước đối tác dưới dạng vũ khí gây sát thương, nhưng hiện tại họ chỉ nhận được dạng tài trợ này từ Litva.

Liên quan đến vấn đề, Phó chỉ huy các lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) Eduard Basurin cho biết, từ lâu nay NATO và Hoa Kỳvẫn tiến hành cung cấp vũ khí bất hợp pháp cho lực lượng an ninh Ukraine. Nhà báo Ukraine, đồng thời là tổng biên tập của trang web "Tsenzor.NET" Yuri Butusov tiết lộ rằng "vũ khí sát thương của Mỹ đã hiện diện tại Ukraine": 100 bệ phóng tên lửa vác vai đã được mua từ công ty Mỹ AirTronic USA, trước đó Bộ Quốc phòng Ukraine cũng mua một loạt súng trường bắn tỉa.

Nga đã nhiều lần cảnh báo về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, vì bước đi này sẽ chỉ dẫn tới leo thang xung đột ở Donbass. Như thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ bên ngoài sẽ không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass cũng như mang lại lợi ích cho việc thực hiện các thỏa thuận Minsk. Bình luận về thông tin Hoa Kỳ cung cấp tên lửa chống tăng cho Ukraine, ông Peskov cảnh báo, rằng tất cả các nước cần tránh các hành động có thể gây ra tình trạng căng thẳng mới.

Phần lớn các chính khách châu Âu cũng  lên tiếng phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Đồng thời, cựu ngoại trưởng Đức, cựu Chủ tịch OSCE, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trước đây đã tuyên bố rằng cung cấp vũ khí cho Ukraine không phải là một cách thức thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, rất nguy hiểm và phản tác dụng.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều