Nếu Mỹ hủy thỏa thuận hạt nhân, Iran lập tức tăng cường làm giàu uranium

Hôm 10/1, phó chủ tịch Cơ quan Năng lượng hạt nhân Iran nhấn mạnh, Tehran sẵn sàng tăng cường làm giàu uranium nếu như Mỹ vi phạm thỏa thuận đa phương liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

“Điều quan trọng là chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống nếu như giới lãnh đạo ra quyết định về chương trình hạt nhân mà cụ thể là tăng cường làm giàu uranium, thì chúng tôi đã sẵn sàng”, phó chủ tịch Cơ quan Năng lượng hạt nhân Iran, ông Behrouz Kamalvandi chia sẻ với hãng tin IRIB. 

Ông Kamalvandi cũng nhấn mạnh, nếu Mỹ quyết định khôi phục lệnh trừng phạt chống lại Iran, Mỹ cũng sẽ vi phạm JCPOA. 

Iran dọa tăng cường làm giàu uranium nếu Mỹ xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân. 

Theo ông Kamalvandi, trong các bản báo cáo trình lên nhà lãnh đạo Iran, Cơ quan Năng lượng Iran khẳng định đủ khả năng tăng cường các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân “thêm vài lần” mà cụ thể là làm giàu uranium. 

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, người đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vào ngày 10/1 tại Moscow cho hay, Tehran lấy làm tiếc về việc một bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran không tuân thủ đầy đủ các quy định thỏa thuận mà còn có những động thái gây cản trở việc thi hành thỏa thuận này. 

“Chúng tôi và các thành viên khác của JCPOA cần hợp tác chặt chẽ để đảm bảo thỏa thuận hạt nhân sẽ tiếp tục được thi hành”, ông Zarif nói. 

Trong khi đó, ngay từ trong giai đoạn tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã cho rằng JCPOA là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới nay”.

Kể từ khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2017, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Iran trước cáo buộc vi phạm thỏa thuận hạt nhân. 

Cụ thể, vào tháng 10/2017, Tổng thống Trump tuyên bố chính phủ Mỹ xác nhận Iran không tuân thủ JCPOA. 

Còn vào hôm nay (11/1), Tổng thống Mỹ Trump sẽ chính thức đưa ra quyết định có hay không xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Hồi tháng 7/2015, Iran cùng nhóm P5+1 gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Đức đã ký kết JCPOA. Thỏa thuận này nhằm xóa bỏ lệnh trừng phạt được áp đặt với Iran để đổi lại Tehran giảm tham vọng theo đuổi chương trình hạt nhân. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều