"Nếu tòa tuyên án treo cho bác sĩ Lương nghĩa là xác định có tội"

N. Huyền

"Án treo là một trong những biện pháp tư pháp, tuy nhiên nếu tòa tuyên án treo cho bác sĩ Lương nghĩa là xác định có tội, mặc dù dư luận nhìn nhận bác sĩ Lương là người vô can”– Luật sư Nguyễn Hào Hiệp nói.
Luật sư Nguyễn Hào Hiệp

Bình luận về giả thiết bản án sơ thẩm giữ mức án 30- 36 tháng tù treo như đề nghị của VKSND TP Hòa Bình đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, Luật sư Nguyễn Hào Hiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nếu vậy thì bác sỹ Lương phải chịu hình phạt với thời gian thử thách cụ thể và hình phạt bổ sung (nếu có). Chiểu theo điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, hình phạt chính đối với BS Lương có thể là tù có thời hạn nhưng được hưởng án treo.

Theo đó, khi xử phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 1 năm đến 5 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó. Trong suốt thời gian này, người được hưởng án treo không được thay đổi nơi cư trú.

Người được hưởng án treo đã chấp hành được 1/2 thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

Tuy nhiên, Luật sư Hào Hiệp cũng nhắc lại một lần nữa: “Án treo không phải là một hình phạt. Án treo là một trong những biện pháp tư pháp, tuy nhiên nếu tòa tuyên án treo cho bác sĩ Lương nghĩa là xác định có tội, mặc dù dư luận nhìn nhận bác sĩ Lương là người vô can”.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, nếu bác sỹ Lương không đồng ý với bản án sơ thẩm của TAND TP Hòa Bình thì có thể kháng cáo bản án sơ thẩm theo thủ tục phúc thẩm.

Ngoài bác sỹ Lương thì những người khác cũng có quyền kháng cáo là: bị cáo, bị hại, người đại diện của bị hại, người bào chữa, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự; người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

Về trình tự kháng cáo thì bác sỹ Lương phải phải gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm. Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng có quyền kháng nghị bản án sơ thẩm. Cụ thể thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp (VKSND TP Hòa Bình) đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 30 ngày kể từ ngày Tòa án tuyên án.

Trả lời câu hỏi “vậy trong quá trình kháng cáo bác sĩ Lương có được hành nghề hay không?”, Luật sư Hào Hiệp nói: Theo quy định của pháp luật và theo tôi được biết thì ngay sau khi công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra thì Sở Y tế Hòa Bình cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để điều tra, trong đó có bác sĩ Lương. 

Trước đó, tháng 6/2017, cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam 3 người, trong đó có 2 nhân viên y tế của BV Đa khoa Hòa Bình. Cơ quan điều tra cho rằng, hành vi của bác sĩ Lương có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, theo điều 242 Bộ luật Hình sự.

Đến chiều ngày 5/7/2017, cơ quan điều tra đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bác sĩ Lương tại ngoại. Hiện nay, bác sỹ Lương đang tại ngoại song trước khi có bản án hiệu lực của TAND có thẩm quyền thì bác sỹ Lương không được hành nghề.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet