Nếu "Xuân thì" gợi dục thì yếm đào dâm ô?

Trong khi một số dư luận phê bình gay gắt về bộ ảnh "Xuân thì" của cựu hoa hậu Mai Phương Thúy, các nhiếp ảnh gia có tên tuổi lại lên tiếng bênh vực vẻ đẹp mà HH thể hiện trong bộ ảnh áo dài này.

Nếu "Xuân thì" gợi dục thì yếm đào dâm ô?

Trong khi một số dư luận phê bình gay gắt về bộ ảnh "Xuân thì" của cựu hoa hậu Mai Phương Thúy, các nhiếp ảnh gia có tên tuổi lại lên tiếng bênh vực vẻ đẹp mà HH thể hiện trong bộ ảnh áo dài này.

`Xuân thì` phản cảm vậy yếm đào dâm ô?
Bộ ảnh làm nóng dư luận về độ gợi cảm của Mai Phương Thúy

Ở đây chúng tôi không bàn tới việc một bộ phận dư luận phản đối bộ trang phục áo dài trắng của cựu hoa hậu vì các báo mạng hơn một tuần nay đã sôi sục với điểm nóng này, thậm chí nhiều người còn đòi phải "tước vương miện" của Mai Phương Thúy vì cho rằng cô đã làm vấy bẩn tà áo dài dân tộc.

Tuy nhiên, người viết có góc nhìn không giống với những người phản đối bộ ảnh mà ngược lại thấy đây là bộ ảnh đẹp. Nhiều bức ảnh được lưu truyền trên mạng không những làm tăng thêm nét đẹp trưởng thành gợi cảm của người phụ nữ Á Đông mà còn mang lại cho tà áo dài một nét mới, hấp dẫn.

Với một bộ ảnh nghệ thuật, đương nhiên các chuyên gia nhiếp ảnh, những người gắn bó với ống kính, tiếp cận, quen thuộc với những đổi thay của nghệ thuật nhiếp ảnh sẽ có góc nhìn sâu sắc mang tính chuyên môn hơn hẳn người viết (tự nhận là đại diện của những người không có nhiều kiến thức về nghệ thuật).

Thú vị là khá nhiều nghệ sĩ lại trùng quan điểm của người viết về bộ ảnh nghệ thuật nói trên. Nhiều nghệ sĩ chỉ đánh giá rằng bộ ảnh đạt mức “gợi cảm” chứ chưa thể phê phán phải là “gợi dục”. Các nghệ sĩ cũng nghĩ định kiến của dư luận hơi quá và làm "hạn chế sự sáng tạo của nghệ sĩ".

Nhiếp ảnh gia Duy Anh, thành viên Hội đồng Nghệ thuật nhiếp ảnh Quốc gia nói: "Theo tôi, những ảnh này rất đẹp, mang sự gợi cảm nhẹ nhàng, không thể gọi là dung tục như một số người gán ghép”.

Nhiếp ảnh nổi tiếng Huỳnh Ngọc Dân bình luận: "Nếu Mai Phương Thuý không phải là một hoa hậu, có lẽ cô mặc một bộ bikini bước ra đường, chẳng ai nói. Đằng này, cô ấy mặc áo dài, một loại trang phục vốn tôn vinh những đường nét gợi cảm của phụ nữ, chỉ vì vài dáng đứng, dáng nằm nhằm tạo dáng thêm cho bức ảnh, thì lại bị gán ghép là "dâm hoá", "làm hoen ố bộ quốc phục"...

Nhiếp ảnh gia Huỳnh Ngọc Dân cho rằng một số bộ phận công luận quá bất công và phóng đại sự nghiêm trọng của vấn đề. Nhiếp ảnh gia này cũng mong công luận nên tôn trọng cái tôi của người nghệ sĩ trong sáng tác.

Bức ảnh mà nhiều báo mạng giật tít là "ngả ngốn" lại làm cho NTK Đức Hùng nghĩ tới hình ảnh phụ nữ ngày xưa, trong chiếc yếm đào, quần đụp, nằm ngửa trên chiếc chõng tre, trông rất hấp dẫn và hồn nhiên. Mà ngày xưa, các cụ nào mặc áo lót gì bên trong, nhưng có ai dám quay lại thời đó mà đánh giá họ là dâm ô?

`Xuân thì` phản cảm vậy yếm đào dâm ô?
Áo yếm là một trang phục khá phổ biến của phụ nữ Việt Nam trước kia

Vương miện hoa hậu có thể nói là đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam nhưng công luận muốn đại diện của phụ nữ Việt Nam như thế nào cơ chứ? Lẽ nào chúng ta muốn biến hoa hậu thành một con búp bê làm cảnh, khoác những bộ cánh không tôn được vẻ đẹp của họ nhưng đủ kín đáo để không bị xì xào, con búp bê đó phải nói những điều mà cả xã hội muốn nghe, làm những điều mà mọi người khác nghĩ là nên làm (trong khi bản thân chính họ chẳng làm được). Vậy hoa hậu phải là những con búp bê xinh đẹp và giả dối ư?

Ở thời đại này, người phụ nữ đẹp không chỉ là người phụ nữ biết nghe lời mà phải là người phụ nữ có chính kiến, có bản lĩnh. Người xưa nói rõ rồi "nhân vô thập toàn". Theo như nhiếp ảnh gia Huỳnh Ngọc Dân thì :"Ai cũng có khoảng trời riêng của mình, chúng ta đừng tự cho mình cái quyền phán xét người khác".

Hương Trà

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet