New York Times đã phát hiện nguồn tài sản của TT Trump như thế nào?

Trong vòng ba năm kể từ khi ông Donald Trump tuyên bố tranh cử Tổng thống, đã có rất nhiều cuộc điều tra được thực hiện nhằm vào kê khai tài chính của ông khi ông từ chối không công bố bảng thống kê tài sản.

Vào năm 2016, ba phóng viên của báo New York Times là David Barstow, Susanne Craig và Russ Buettner đã tìm được bản khai báo đóng thuế năm 1995 của ông Trump, nội dung của nó cho thấy ông có thể đã trốn thuế trong gần 2 thập kỷ. Và họ đã phối hợp cùng nhau trong hơn một năm để điều tra khối tài sản mà ông Trump đang sở hữu.

Ông Donald Trump đã bị nghi ngờ trốn thuế trong quá khứ.

“Thật bất ngờ khi chúng tôi đào sâu tìm hiểu về một chủ đề tưởng như đã được nhắc đến rất nhiều lần nhưng vẫn tìm được những điều mới mẻ và đáng kinh ngạc”, ông Barstow nói. “Nó cho thấy rằng ngay cả những vấn đề mà anh tưởng như đã biết rất rõ vẫn có những điều mà ta không biết hết”.

Các nhà báo đã tiến hành một cuộc điều tra rất sâu rộng, xem xét qua hơn 100.000 trang tài liệu công khai và tuyệt mật, tiến hành phỏng vấn với nhiều nguồn tin quan trọng và đề xuất lấy thông tin từ chính phủ Mỹ. Họ khẳng định rằng Tổng thống Trump đã có những hành động trốn thuế trong thập niên 1990 và ông không phải là một tỉ phú đi lên bằng nỗ lực của chính mình như ông nói.

Cuộc điều tra bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: Điều gì đã xảy ra đối với tài chính của Tổng thống Mỹ từ năm 1995 đến 2005? Ba nhà báo biết rằng năm 1995 ông Trump đã bị lỗ 1 tỉ USD và đến năm 2005 ông thu về 150 triệu USD, theo thông tin do ông David Cay Johnston, một nhà báo từng làm việc cho New York Times và hiện là một tổng biên tập của trang tin DCReport.org, cung cấp.

Ông Barstow, bà Craig và ông Buetter đã điều tra vào khối tài sản mà ông Fred C. Trump, cha của Tổng thống Mỹ và là ông trùm bất động sản một thời ở thành phố New York, để lại cho các con mình. Một trong những phát hiện lớn nhất mà họ tìm được là vào tháng 4/2017, khi bà Craig tìm trên Google về cụm từ “khoản thế chấp nhận được”, được gia đình Trump sử dụng để miêu tả khoản thế chấp mà các con gửi cho ông Fred.

Bà tìm thấy một văn bản kê khai tài chính của chị gái Tổng thống Mỹ là bà Maryanne Trump Barry, một thẩm phán liên bang, được khai báo khi ông Trump tuyên thệ trước quốc hội. Khác với nhiều văn bản mà bà từng khai báo trước đây, văn bản này không hề được chỉnh sửa. Trong văn bản này, bà nhận thấy một khoản tài chính 1 triệu USD đóng góp từ một công ty gia đình ít được biết đến, có tên là All County Building Supply & Maintenance.

 “Đó là lần đầu tiên chúng tôi có cảm giác rằng công ty này có điều gì đó mờ ám mà chúng tôi phải tìm ra”, bà Craig nhớ lại.

Hàng trăm ngàn tài liệu tài chính đã được nhóm nhà báo thu thập.

Ba nhà báo sau đó đã có cuộc phỏng vấn với những người gần gũi với cha của Tổng thống Mỹ và doanh nghiệp khổng lồ của ông. Những người này cho hay công ty trên là một tổ chức trung gian do Tổng thống Trump và những anh em của mình thành lập có chức năng nhận tiền từ công ty của ông Fred Trump. Sau khi All County mua lại rất nhiều tài sản cho các căn nhà của ông Fred Trump như bình nước nóng và những đồ dùng dọn dẹp, công ty này sẽ xuất hóa đơn gửi về cho Fred Trump với một khoản phí đi kèm chiếm khoảng 20 đến 50% khoản tài chính bỏ ra ban đầu và khoản tiền này sẽ vào túi của các anh em nhà Trump.

Điều này có nghĩa là anh em nhà Trump đã nhận được hàng triệu USD từ cha của mình mà không phải trả 55% tiền thuế theo luật pháp Mỹ. “Đó là một ngày trọng đại khi chúng tôi phát hiện ra điều này”, ông Buettner nói.

Trong vòng vài tháng tiếp theo, các nhà báo cũng tiếp nhận hàng chục ngàn trang văn bản, trong đó có hơn 200 bản kê khai thuế của Fred Trump, các công ty của ông cùng nhiều quỹ đầu tư khác. Họ lại tìm ra được những văn bản khai báo bí mật, trong đó em trai của Tổng thống Mỹ là ông Robert Trump thừa nhận rằng gia tộc của ông đã dùng những hóa đơn đã nêu ở trên của All County để tăng giá thuê nhà cho các khách hàng.

Sang năm nay, nhóm nhà báo đã có một bước đột phá mới khi một hóa đơn lắp đặt bình nước nóng của All County thu được từ một vụ kiện cá nhân khi có người bị thương do bình nóng lạnh của một căn nhà của gia tộc Trump khớp với nội dung của một hóa đơn mà họ có được khi yêu cầu chính quyền thành phố New York cung cấp. Họ phát hiện ra rằng hai hóa đơn này gần như giống nhau về các con số, nhưng hóa đơn của All County đã đẩy giá của lò sưởi cao hơn 20%.

“Đó là một khoảnh khắc may mắn hiếm hoi khi làm báo. Hai mảnh giấy riêng biệt kết hợp lại với nhau và cho chúng ta thấy sự thật”, ông Buettner nói. Bà Craig thì trả lời: “Nó giống như hai mảnh xếp hình khớp vào nhau vậy”.

Ông Barstow sau đó đã lần ra được người đã bán lò sưởi đó cho tòa nhà của gia tộc Trump, đó là Leon Eastmond, chủ doanh nghiệp A. L. Eastmond & Sons, một công ty ở quận Bronx ở New York chuyên sản xuất bình nước nóng. Ông Eastmond cho biết ông nhớ lại một cuộc trò chuyện bữa trưa với ông Fred Trump về việc đàm phán giá thành của 60 bình nước nóng, và sau đó nhận được hóa đơn từ All County. Ông nói ông chưa từng nghe đến tên All County trước đây và rằng ông chỉ chủ yếu gặp mặt Fred Trump, thư ký của ông và Robert Trump.

Ông Barstow nói rằng nếu cuộc điều tra này là một “bức tranh ghép hình khổng lồ” thì ông Eastmond là “mảnh ghép hoàn hảo nằm ở giữa bức tranh”.

Nhóm nhà báo cũng cho biết họ không gặp những bế tắc thường thấy trong khi điều tra viết tin bài. “Không bao giờ chúng tôi trải qua quá ba tuần mà không có được điều gì mới”, bà Craig nói. “Chúng tôi tìm được từ phát hiện này đến phát hiện khác”.

Tuy vậy, bà Craig, ông Barstow và ông Buettner nói rằng vấn đề tài chính của Tổng thống Mỹ vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. “Một trong những điều mà chúng tôi rút ra được đó là chúng ta thực ra biết rất ít về tài chính của Tổng thống”, ông Barstow nói. “Mọi sách vở, mọi thông tin lý lịch, mọi bài báo đều không nhắc đến Donald Trump và All County Building Supply”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều