New Zealand công bố số thương vong, trao trả thi thể nạn nhân xả súng

Số người thiệt mạng trong các vụ xả súng ở nhà nguyện ở Christchurch, New Zealand đã chính thức đạt đến con số 50 người sau khi cảnh sát nước này tìm thấy thêm một nạn nhân nữa tại một trong những nhà nguyện bị tấn công.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết thi thể của những người bị hại sẽ bắt đầu được trao trả lại cho thân nhân để họ có thể tiến hành mai táng.

Vụ xả súng ngày 15/3 đã được bà Ardern gọi là một vụ khủng bố, và đây là vụ tàn sát đẫm máu nhất ở New Zealand trong thời bình và đặt quốc gia này ở tình trạng báo động cao nhất.

Người dân New Zealand bày tỏ sự thương tiếc và quyết tâm sát cánh với những người nhập cư sau vụ xả súng.

Một đoạn phim quay từ điểm nhìn của hung thủ khi tấn công một trong số những nhà nguyện ở New Zealand đã được tường thuật trực tiếp trên Facebook và một “luận cương” gọi những người nhập cư là “kẻ xâm lược” cũng được đăng tải trên các mạng xã hội.

Cảnh sát New Zealand cho biết, theo phong tục của người Hồi giáo, người chết phải được chôn cất trong vòng 24 giờ đồng hồ, tuy nhiên cho đến lúc này chưa có thi thể nào được trao trả để phục vụ cho quá trình điều tra.

Bà Ardern cho biết thi thể của các nạn nhân sẽ được trả cho các thân nhân vào tối ngày 15/3 này. “Tuy nhiên, số lượng ban đầu sẽ rất nhỏ”, Thủ tướng New Zealand trả lời trước báo giới, đồng thời khẳng định toàn bộ thi thể sẽ được trả về chậm nhất là đến ngày 20/3 tới.

Cảnh sát cũng sẽ được bố trí tại tất cả các nhà nguyện khi đến giờ hoạt động. Giám đốc Cảnh sát New Zealand Mike Bush cho biết, thi thể thứ 50 được tìm thấy tại nhà nguyện Al Noor, nơi có hơn 40 người đã chết sau khi tay súng xuất hiện và dùng súng trường tự động bắn vào những người có mặt, trước khi đến nhà nguyện tiếp theo.

50 người đã thiệt mạng ở các nhà nguyện New Zealand.

Một người đàn ông tại nhà nguyện thứ hai ở quận Linwood thuộc Christchurch đã được khen ngợi khi đã đánh lạc hướng và đối mặt với hung thủ xả súng, khiến không có thêm người thiệt mạng.

Ông Abdul Aziz (48 tuổi) đến từ Afghanistan trả lời báo giới rằng ông nghe thấy có tiếng súng và chạy ra bên ngoài, la hét vào hung thủ và thu hút sự chú ý của hắn. Được biết, ông Aziz cho biết ông đã nhặt một khẩu súng mà hung thủ đã vứt đi để đe dọa tên này, khiến hắn phải bỏ chạy lên xe của mình. Sau đó, cảnh sát đã nhanh chóng lái xe đâm vào xe của tay súng và khống chế hắn.

“Hai sĩ quan cảnh sát có mặt tại hiện trường lúc đó đã bày tỏ lòng dũng cảm của mình”, ông Bush nói. “Họ đã giúp tránh để có thêm người phải thiệt mạng và để làm vậy họ đã mạo hiểm mạng sống của mình”.

Hiện các buổi cầu nguyện cho các nạn nhân được tổ chức ở khắp New Zealand.

Ông Greg Robertson, trưởng khoa ngoại của Bệnh viện Christchurch cho biết mặc dù các nhân viên y tế đã quen với những vết thương do đạn bắn của nhiều bệnh nhân, song quy mô của vụ việc lần này khác hắn với những gì họ từng trải qua.

“Tính nghiêm trọng của vụ việc lần này là điều khiến người ta hoảng sợ nhất. Họ đang cố phải chấp nhận điều vốn không thể chấp nhận được”, ông nói.

Những người nhập cư khóc thương cho các nạn nhân.

Tại Trường Cao đẳng Hagley, một ngôi trường nằm đối diện với nhà nguyện Al Noor, một trung tâm hỗ trợ đã được thiết lập và đã thu hút rất đông bạn bè và người thân của các nạn nhân vụ xả súng. Một sinh viên giấu tên cho biết bạn của anh đã bị sát hại trong vụ việc.

“Cậu ấy đang theo học để trở thành phi công và chúng tôi gặp gỡ cậu ấy trong các tiết học buổi sáng. Sau đó cậu ấy đến nhà nguyện như thường lệ. Sau đó chúng tôi không nghe bất cứ tin gì về cậu ấy”, người này nói. “Khoảng nửa đêm qua tôi nhận được cuộc gọi từ một người bạn, và biết được cậu ấy đã qua đời”.

Phần lớn các nạn nhân của vụ xả súng đều là những người nhập cư hoặc tị nạn từ các quốc gia như Pakistan, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Somalia và Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều