Nga bác bỏ tuyên bố 6 chiếc Su-24 bị Anh “xua đuổi” khỏi Biển Đen

Hãng tin RT cho biết, Nga đã phủ nhận tuyên bố của Anh rằng không quân nước này vừa ngăn chặn 6 máy bay quân sự của Nga trên Biển Đen và khẳng định sự việc không nghiêm trọng như vậy.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đã có 4 chiếc máy bay thuộc Hạm đội Biển đen Nga thực hiện hoạt động diễn tập quân sự thông thường trên Biển Đen vào ngày 13/8 vừa qua, song trong số này không có bất kỳ máy bay Su-24 nào.

Máy bay tiêm kích Typhoon của Anh.

“Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình trong khu vực đã định, máy bay Nga đã phát hiện một phi cơ quân sự của một trong những quốc gia NATO từ khoảng cách 30km”, ông nói. Người này nói thêm rằng máy bay NATO “không hề có hành động né tránh, không hề rời khỏi đường bay đã định và không tiếp cận máy bay Nga đang trở về căn cứ lúc đó”.

Trước đó, Không quân Hoàng gia Anh tuyên bố rằng sự việc xảy ra ngày 13/8 nghiêm trọng hơn những gì Nga nói rất nhiều. Họ nói đã ngăn chặn 6 máy bay Su-24 đang hoạt động gần không phận NATO trên Biển Đen và buộc các máy bay này phải quay đầu lại.

Theo không quân Anh, các phi cơ của Anh, được triển khai từ một căn cứ không quân ở Romania, đã giúp “giải trừ hành vi gây hấn của Nga, bảo đảm an toàn cho nước bạn Romania và đảm bảo với các đồng minh NATO rằng chúng ta vẫn giữ nguyên cam kết tham gia vào các hoạt động phòng vệ chung”.

Đây không phải là lần đầu tiên Anh khẳng định đã ngăn chặn máy bay chiến đấu của Nga tại Biển Đen. Cuối tháng 7 vừa qua, không quân Anh nói rằng 2 phi cơ Typhoon của họ đã được điều động sau khi một máy bay Su-24 bị phát hiện ở gần không phận NATO. Anh cũng có hành động đáp trả sự xuất hiện của một máy bay Il-20 của Nga vào tháng 5.

Không quân Hoàng gia Anh đã có mặt tại Romania từ năm 2014 tới nay theo khuôn khổ của chính sách chung của NATO. Liên minh này đã và đang tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Đông Âu và khu vực Baltic trong những năm gần đây và lấy lý do “hiểm họa từ Nga” để thực hiện điều này, mặc cho Moscow nhiều lần phủ nhận có hành vi gây hấn nào và cảnh báo rằng động thái của NATO sẽ gây hệ quả tiêu cực đối với Châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều