Nga bán 3 tỷ USD vũ khí cho Ấn Độ

Hòa Phong

Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm chính thức Ấn Độ vào ngày 24/12 và hai bên đã kí một loạt thỏa thuận hợp tác, trong đó đáng chú ý là thỏa thuận hợp tác quân sự có trị giá gần 3 tỉ USD.

Sáng sớm ngày 24/12, Tổng thống Nga Putin đến thăm Ấn Độ, và 4 giờ 30 chiều cùng ngày (giờ địa phương) ông Putin đã đáp máy bay về nước, tổng thời gian thăm Ấn Độ chỉ có 15 tiếng đồng hồ. Tuy thời gian chuyến thăm của ông Putin rất ngắn ngủi, nhưng hai bên lại đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác về năng lượng hạt nhân và hợp tác chống khủng bố trong khu vực.

Nga bán 3 tỷ USD vũ khí cho Ấn Độ  - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh

Đặc biệt, hai bên đã đạt được thỏa thuận hợp đồng mua bán trong lĩnh vực quân sự, theo đó Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ lượng lớn vũ khí, khí tài. Phát biểu sau buổi gặp với nhà lãnh đạo Ấn Độ, Tổng thống Putin cho biết: “Tôi đồng ý thúc đẩy những hợp tác mới với Ấn Độ, bao gồm việc xây dựng nhà máy liên doanh và chuyển giao kỹ thuật. Ở mặt này, một bước quan trọng là đã kí kết được một bản hợp đồng. Theo đó, Nga sẽ cung cấp trang thiết bị trực thăng cho Ấn Độ, và cung cấp linh kiện cho nhà máy đã được ủy quyền lắp ráp chiến đấu cơ Su-30MKI”.

Nga sẽ cung cấp toàn bộ linh kiện của 42 chiến đấu cơ Su-30MKI và hỗ trợ kỹ thuật cho phía Ấn Độ, Ấn Độ sẽ tự tiến hành lắp ráp. Ngoài ra, Nga còn xuất khẩu cho Ấn Độ 71 trực thăng đa chức năng MI-17V5. Tổng giá trị hai hợp đồng này lên tới gần 3 tỉ USD. Ngoài ra, trước chuyến thăm của Tổng thống Putin, hai bên còn kí kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu tên lửa BrahMos tốc độ siêu thanh, tên lửa này có thể sử dụng phối hợp với chiến đấu cơ Su-30MKI.

Ngoài vấn đề vũ khí quân sự, một vấn đề quan trọng khác trong chuyến thăm Ấn Độ lần này của Tổng thống Nga Putin là việc hợp tác chuyển giao kỹ thuật tổ máy số 3 và số 4 nhà máy điện hạt nhân Kudankulam tại Ấn Độ. Trong tuyên bố chung, hai bên cho biết việc đàm phán có tiến triển tốt, hai bên nhất trí sớm kết thúc đàm phán.

Bên cạnh đó, hai bên thỏa thuận rằng sau khi lực lượng NATO rút khỏi Afghanistan vào năm 2014, Nga và Ấn Độ sẽ cùng hợp tác để duy trì sự ổn định và hòa bình tại khu vực này. Về vấn đề này, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết: “Ấn Độ và Nga có chung một mục tiêu là xây dựng một nhà nước Afghanistan đoàn kết ổn định và dân chủ, đồng thời giải phóng nước này khỏi chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố và sự can thiệp từ bên ngoài”.

Hai bên còn có kế hoạch kí thêm một loạt các thỏa thuận về sản xuất thuốc, khai khoáng, gang thép, hàng không dân dụng, thông tin liên lạc, và tài chính tiền tệ. Nhằm thúc đẩy đầu tư trực tiếp, Nga và Ấn Độ còn kí kết kế hoạch thúc tiến đầu tư với tổng trị giá 2 tỉ USD. Hai bên cam kết đến năm 2015, kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt 20 tỉ USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet