Nga bàn luận về hòa bình ở Syria, Mỹ và đồng minh thi nhau "gõ trống trận"

Lãnh đạo ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã có mặt tại thành phố Sochi (Nga) để thảo luận về phương án chấm dứt cuộc chiến đang diễn ra ở Syria, trong khi Mỹ và các đồng minh họp bàn đẩy mạnh chiến sự chống Iran ở Syria.

Trước khi cuộc họp diễn ra, điện Kremlin cho biết mục đích của sự kiện này là nhằm đưa ra “những bước đi phối hợp” có thể được thực hiện để mang lại “sự ổn định lâu dài” cho Syria. Bên cạnh hội nghị chung giữa ba nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có cuộc trao đổi riêng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Iran Hassan Rouhani.

Lãnh đạo ba nước Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bắt tay nhau trong một sự kiện diễn ra năm 2018.

Phát biểu trước khi tham dự cuộc họp, Tổng thống Erdogan nói rằng vào thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều điều chưa rõ về kế hoạch rút quân đang hoạt động với lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria của Mỹ. Tuy nhiên ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng phối hợp với Nga để thiết lập thêm các vùng an toàn nữa ở khu vực này.

Cả Iran và Nga đều là những đồng minh lớn giúp chính quyền Syria đánh bại tổ chức khủng bố IS. Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên NATO, cũng có liên quan đến tình hình Syria khi vào năm 2016, các lực lượng dân quân do nước này hậu thuẫn đã chiếm giữ hai cửa khẩu ở Syria và vào lúc này quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sâu khoảng 30km vào lãnh thổ Syria.

Động thái này được Ankara gọi là nhằm đối phó với lực lượng dân quân người Kurd YPG, vốn bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố, và nhằm buộc lực lượng này không thể mở rộng địa bàn của mình dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị ở Sochi diễn ra trong lúc các nước đồng minh với Mỹ đang có mặt tại thủ đô Warsaw của Ba Lan để nhóm họp trong 2 ngày. Được tổ chức với mục đích “mang lại hòa bình và ổn định cho Trung Đông”, song cuộc họp này được coi là cách để Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thêm sự ủng hộ từ các nước Châu Âu và Ả Rập để tiếp tục công kích Iran ở Syria.

Thậm chí, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố thẳng thừng rằng Israel và các nước Ả Rập đang thảo luận “nhằm củng cố lợi ích chung trong cuộc chiến chống Iran”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều