Nga: Bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks là ném quyền tự do ngôn luận vào “hư vô”

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cung cách chính phủ Anh tiến hành bắt giữ nhà sáng lập trang thông tin WikiLeaks Julian Assange là sự coi thường phẩm giá con người và việc ông phải chịu nhiều cáo buộc khác nhau là đòn đánh mạnh với quyền tự do ngôn luận.

Bình luận về việc bắt giữ và tạm giam của ông Assange tại Anh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên án việc ông bị cảnh sát Anh kéo ra khỏi đại sứ quán Ecuador, nơi ông đã tạm trú trong 7 năm qua, một cách thô bạo vào ngày 11/4.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc bắt giữ ông Assange là đòn đánh mạnh đối với quyền tự do ngôn luận.

“Cung cách hành xử (đối với ông Assange) khiến người ta có cảm tưởng rằng chính quyền Anh đang thờ ơ một cách trắng trợn đối với phẩm giá của người bị bắt giữ”, bà nói, đồng thời cho biết Moscow hi vọng rằng mọi quyền lợi của ông Assange sẽ được đảm bảo.

Bà Zakharova khẳng định trước khi bị chính quyền Anh bắt giữ, ông Assange đã phải chịu đựng rất nhiều cáo buộc khác nhau trong nhiều năm qua và phải sinh sống “trong điều kiện khắc khổ” tại đại sứ quán Ecuador.

Ông Assange đã lưu lại Đại sứ quán Ecuador từ năm 2012 khi ông được cho phép tị nạn chính trị của Tổng thống Ecuador khi đó là ông Rafael Correa. Tổng thống Ecuador đương nhiệm Lenin Moreno, mặc dù từng là đồng minh của ông Correa trong quá khứ, đã có những động thái hướng về Mỹ và liên tục gọi ông Assange là một “vật cản” mà ông muốn loại bỏ.

Dưới thời của ông Moreno, Ecuador đã áp đặt rất nhiều giới hạn đối với ông Assange khi cắt đứt quyền truy cập Internet của ông và khiến ông gần như không thể liên lạc ra thế giới bên ngoài từ tháng 3 năm ngoái. Chỉ có các luật sư riêng mới được phép gặp ông, và được biết sức khỏe của ông Assange đã trở nên yếu đi do ông lo sợ sẽ bị bắt giữ và dẫn độ sang Mỹ nếu đi bệnh viện.

“Những cáo buộc và sự quấy rối, cũng như việc ép ông phải sống trong những điều kiện vô nhân đạo, những hành động này đồng nghĩa với việc đưa quyền tự do ngôn luận và quyền cung cấp thông tin vào hư vô. Đây là đòn đánh mạnh đối với quyền lợi của các nhà báo”, bà Zakharova nói.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu rằng Moscow hi vọng quyền lợi của ông Assange sẽ không bị xâm phạm sau khi bị bắt giữ.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều