Nga bất ngờ nhắc lại vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang Skripal

Hôm 4/9, Đại sứ quán Nga tại Anh nhấn mạnh trong suốt 6 tháng qua, chính quyền Anh vẫn hoàn toàn cô lập Sergei và Yulia Skripal, hai công dân Nga được cho là nạn nhân bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok tại thành phố Salisbury.

Theo hãng tin TASS, trong tuyên bố hôm 4/9, Đại sứ quán Nga tại Anh khẳng định chính quyền Anh đã cô lập và ngăn chặn hoàn toàn cha con cựu điệp viên Skripal được quyền nói chuyện với người thân, các nhà báo và giới chức Nga về vụ việc xảy ra ở thành phố Salisbury.

Cha con cựu điệp viên Skripal hoàn toàn vắng bóng trong 6 tháng qua. 

“Ngày hôm nay là tròn 6 tháng kể từ khi hai công nhân Nga Sergei và Yulia Skripal được đưa tới bệnh viện quận Salisbury trong tình trạng bất tỉnh. Kể từ đó, họ hoàn toàn bị cô lập và bị chính quyền Anh nắm toàn quyền kiểm soát. Họ không còn xuất hiện trước công chúng và nơi ở hiện tại cũng không ai biết. Họ hoàn toàn không thể thoải mái nói chuyện với người thân, bạn bè, các nhà báo hoặc với giới chức Nga. Đây là hành động trái với quyền tự do cá nhân. Chính quyền Anh vẫn liên tiếp từ chối yêu cầu nối liên lạc trực tiếp giữa Đại sứ quán Nga với cha con ông Skripal để nắm rõ tình hình sức khỏe công dân, điều kiện sống và quan trọng nhất là xác định liệu việc bị cô lập là tự nguyện hay ép buộc”, Đại sứ quán Nga thông báo.

Cũng theo Đại sứ quán Nga, trong 6 tháng qua, London đã phớt lờ toàn bộ câu hỏi, đề xuất và yêu cầu được phía Nga đưa ra liên quan tới vụ cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái ông này bị nghi đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Nga nhấn mạnh hành động của Anh đã vi phạm tác phong ngoại giao cơ bản. Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết thêm, họ đã gửi hơn 70 công hàm cho Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (FCO) cũng như Bộ Nội vụ và Cảnh sát Anh. Ngoài ra, các nhân viên đại sứ quán Nga cũng thường nhắc tới vấn đề liên quan tới cựu điệp viên Skripal trong các cuộc gặp với quan chức FCO.

Theo Đại sứ quán Nga, mọi nỗ lực của Nga là nhằm tìm ra sự thật về chuyện gì đã xảy ra ở thành phố Salisbury cũng như đề nghị chính quyền Anh cung cấp mọi thông tin liên quan tới vụ việc. Nga hy vọng Anh sẽ để Moscow tiếp cận với công dân Skripal và phối hợp điều tra với chuyên gia Nga để làm rõ sự việc.

Trước đó, vào ngày 4/3, ông Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia (33 tuổi) được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh nằm trên băng ghế bên ngoài trung tâm mua sắm Maltings tại thành phố Salisbury. Cảnh sát Anh cho biết hai nạn nhân bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh.

Sau đó, London ra tuyên bố chính chất độc thần kinh Novichok đã gây ra tình trạng hôn mê cho cha con ông Skripal và cáo buộc Nga làm thủ phạm tấn công.

Tuy nhiên, chính các chuyên gia từ phòng nghiên cứu quân đội Anh lại khẳng định, họ không thể xác định được nguồn gốc chất độc dùng để hạ độc cha con ông Skripal.

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều