Nga bất ngờ thừa nhận căn cứ không quân Hmeiymim ở Syria đang gặp nguy hiểm

Hôm 23/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thừa nhận tình hình an ninh ở tỉnh Idlib đang vô cùng đáng quan ngại và trở thành mối đe dọa với căn cứ không quân Hmeiymim của Nga ở Syria nằm ở tỉnh kế bên Latakia.

“Tình hình ở khu vực tỉnh Idlib hiện vô cùng đáng quan ngại. Tình hình ở vùng hạ nhiệt căng thẳng này đang nhanh chóng diễn biến xấu đi. Khu vực này đang hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng phiến quân Hayat Tahrir al-Sham”, Sputnik dẫn lời bà Zakharova.

Các chiến đấu cơ của Nga hoạt động ở căn cứ không quân Hmeiymim ở Syria.

Cũng theo bà Zakharova, những hành động khiêu khích xảy ra ở Idlib không chỉ gây nguy hiểm cho dân thường và các binh sĩ Syria trong khu vực mà cả căn cứ không quân Hmeiymim của Nga ở Syria.

Hồi đầu tháng này, các tay súng nổi dậy Hay’at Tahrir Al-Sham đã giành lấy quyền kiểm soát toàn tỉnh Idlib từ lực lượng Mặt trận giải phóng quốc gia được người Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Do đó, các tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham đang cắm chốt tại một số khu vực trọng điểm nằm trong và xung quanh tỉnh Idlib.

Mới đây, hãng tin AMN cho hay, các chiến đấu cơ Sukhoi của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia vào tối ngày 20/1 để lên đường tấn công hàng loạt trụ sở chỉ huy và trại huấn luyện quân của nhóm nổi dậy Hay’at Tahrir Al-Sham ở phía nam Idlib.

Sau đó, không quân Nga còn mở rộng đợt không kích sang khu vực ngoại ô Ma’arat Al-Nu’man. Đây là khu vực mà lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham mới điều động số lượng lớn binh sĩ tới đóng quân.

Theo thỏa thuận Sochi với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, không quân Nga chỉ tiến hành các đợt không kích ở Idlib một khi tấn công vào các căn cứ của lực lượng nổi dậy Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều