Nga bị chỉ trích thậm tệ trong hội nghị G7, Tổng thống Putin đáp trả như thế nào?

Theo hãng tin RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp lại những chỉ trích từ các nước G7 nhằm vào Nga rằng họ nên hợp tác với nhau thay vì “phát biểu bừa bãi” trong cuộc họp thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Hội nghị thượng đỉnh G7 đã diễn ra tại Canada, với tiêu điểm là căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh về mức thuế ngặt nghèo mà Mỹ vừa áp đặt. Dù vậy, các nước vẫn đưa ra được một tuyên bố chung.

Tổng thống Putin trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh SCO diễn ra tại Trung Quốc.

Trong tuyên bố này, nhóm nước G7 bày tỏ mong muốn các nước đoàn kết lại để đối phó với “những hành động gây bất ổn” của Nga. Ngoài ra, nó cũng quy trách nhiệm cho Moscow trong vụ việc đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại thành phố Salisbury (Anh). Nga đã nhiều lần phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau hội nghị SCO, Tổng thống Putin cho biết: “Một lần nữa không có bất kỳ cáo buộc được chứng thực nào được đưa ra, và họ chỉ nói rằng khả năng này có thể xảy ra. Sự đoàn kết mà họ mong muốn thực tế được xây dựng trên một nền tảng rất không vững chắc. Tôi cho rằng chúng ta nên từ bỏ những phát biểu bừa bãi như vậy và tập trung vào những vấn đề liên quan đến việc cải thiện quan hệ hợp tác”.

Ông Putin cũng đưa ra ý kiến của mình về lời kêu gọi đưa Nga trở lại nhóm nước G7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phát biểu này khiến các đồng minh Mỹ không hài lòng, và Nga cũng cho biết Moscow chưa hề chính thức rời khỏi nhóm nước.

“Về việc Nga quay lại nhóm 7 nước, hay trước đây là nhóm 8 nước, chúng tôi chưa hề rời khỏi nhóm. Các quan chức các nước thành viên khác đơn giản là đã từ chối không đến Nga vì những lý do mà ai cũng biết. Chúng tôi sẽ rất vui nếu được gặp gỡ họ tại Moscow”, Tổng thống Nga cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh SCO kết thúc sau hội nghị G7 không lâu, và Nga bày tỏ sự hoan nghênh đối với nhóm nước này sau khi Ấn Độ và Pakistan chính thức gia nhập. Theo ông Putin, SCO có ưu điểm vượt trội hơn so với G7, khi theo dữ liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tê (IMF), các nước thành viên đã vượt qua nhóm nước G7 về sức mua tương đương.

“Nếu chúng ta tính về chỉ số trên đầu người, mặc dù nhóm 7 nước vẫn giàu có hơn, song thị trường của các nước SCO kết hợp với nhau sẽ lớn hơn họ rất nhiều. Tổng dân số của các nước SCO cộng lại cũng chiếm gần một nửa thế giới”, ông Putin nói.

Nói về sự căng thẳng trong hội nghị G7, Tổng thống Nga không đưa ra bất kỳ kết luận nào, song ông tin những hành động của ông Trump có thể “làm tổn thương lợi ích kinh tế” của các nước Châu Âu và ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Ông cũng không loại trừ khả năng gặp mặt với Tổng thống Mỹ khi phía Mỹ “sẵn sàng cho điều này”.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều