Nga bí mật chuyển S-300 tới Syria, hơn 30 chiến đấu cơ tăng viện ở Hmeymim?

Nga được cho bí mật chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria qua eo biển Bosphorus, trong khi hình ảnh vệ tinh ghi lại được cảnh hơn 30 chiến đấu cơ Nga được tăng viện tới sân bay quân sự Hmeymim.

Một chiếc tàu chở hàng cỡ lớn của Nga được cho mang theo hệ thống phòng không S-300 đang trên hành trình di chuyển tới eo biển Bosphorus để tới thành phố cảng Tartous, phía tây Syria trong tuần này.

Nga được cho bí mật chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria qua eo biển Bosphorus. 

Hãng tin AMN dẫn nguồn tin từ nhà quan sát quân sự Yoruk Isik của trang mạng Bosphorus Observer cho biết, tàu chở hàng của chính phủ Nga mang tên Ro-Ro Sparta III đang thực hiện hành trình từ thành phố cảng Novorosiysk tới Tartous của Syria.

Cũng theo ông Isik, nhiều khả năng chiếc tàu này chuyên chở hệ thống phòng không S-300 mà Nga tuyên bố cung cấp cho quân đội Syria thời gian gần đây.

Trước đó, hôm 24/9, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo Moscow sẽ cung cấp các hệ thống S-300 cho quân đội chính phủ Syria trong vòng 2 tuần. Thông tin này được tiết lộ chỉ sau 1 tuần, máy bay quân sự IL-20 của Nga bị bắn rơi ở ngoài khơi tỉnh Latakia của Syria.

Nga cáo buộc chính chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã lợi dụng IL-20 làm lá chắn nhằm tránh đợt phản đòn của hệ thống phòng không S-200 của Syria vào ngày 17/9.  Cụ thể, Nga xác định F-16 nấp phía sau IL-20 khi tên lửa được phóng từ hệ thống phòng không S-200 của Syria đang hướng về phía chiến đấu cơ Israel.

Hình ảnh vệ tinh của ISI cho rằng Nga tăng viện hơn 30 chiến đấu cơ tới sân bay quân sự Hmeymim, phía tây Syria.

Về phần mình, Israel vẫn khẳng định không có lỗi trong sự việc IL-20 của Nga bị bắn rơi và đổ lỗi cho phía quân đội Syria.

Trong khi đó, một bức ảnh vệ tinh được nhóm nghiên cứu ISI công bố lại cho thấy, 7 máy bay chở hàng IL-76 cùng hơn 30 chiến đấu cơ của Nga mới được tăng viện tới sân bay quân sự Hmeymim, phía tây Syria. Trong đó, phần lớn chiến đấu cơ được hình ảnh vệ tinh ghi lại là các tiêm kích Su-30 và Su-35.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều