Nga bình luận gì về cuộc gặp Putin -Trump tại G20?

Cuộc gặp của hai Tổng thống Liên bang Nga Putin và Hoa Kỳ Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản mang tới niềm lạc quan dè dặt về việc quan hệ Nga-Mỹ sẽ dần được khôi phục.

Bình luận trên được ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) đưa ra.

Hội đàm Putin - Trump tại G20

Phát biểu trước báo giới, ông Slutsky nói: "Cuộc gặp thứ hai của các Tổng thống Nga và Hoa Kỳ một lần nữa mang tới niềm lạc quan dè dặt cho việc khôi phục quan hệ Nga-Mỹ. Một trong những vấn đề quan trọng nhất lại được hai Tổng thống thảo luận như, vấn đề Syria, Iran, Ukraine, Venezuela..".

Theo ông Slutsky, việc hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ thống nhất tiếp tục thảo luận về chủ đề này là kết quả quan trọng của cuộc gặp hôm nay.

Ông Slutsky nhấn mạnh: “Trong bối cảnh Hiệp ước INF bị phá vỡ và khả năng không gia hạn Hiệp ước START-3, điều quan trọng là phải tiếp tục đối thoại để ngăn chặn sự sụp đổ của việc kiểm soát vũ khí và vi phạm chương trình không phổ biến hạt nhân”.

Đồng thời, ông Slutsky lưu ý, liên quan đến các yêu cầu rằng Nga không nên can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ của Tổng thống Trump, những lời này nghe thật nực cười.

Hội đàm Nga - Mỹ tại G20

Ông nói: “Chúng tôi chưa bao giờ can thiệp vào các quá trình bầu cử ở các quốc gia khác, chúng tôi tôn trọng các khái niệm như chủ quyền và quyền lựa chọn của người dân quốc gia đó”.

Trong khi đó, trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov cho biết, trong cuộc hội đàm trên, Tổng thống Putin đã mời người đồng cấp Trump tới tham dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức vào năm 2020, và nhà lãnh đạo Mỹ đã phản hồi một cách tích cực.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, ngày 28/6 trong cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thảo luận vấn đề ổn định chiến lược, Syria và Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Phát biểu với báo giới, ông Lavrov cho hay: "Họ đã thảo luận vấn đề ổn định chiến lược", đồng thời nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo cũng đề cập tình hình ở Syria và Ukraine. Theo ông Lavrov, Tổng thống Putin đã tái khẳng định sáng kiến ổn định chiến lược của Nga trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trump.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nêu rõ: "Mong muốn thảo luận một loạt vấn đề, từ vấn kinh tế tới sự ổn định chiến lược đã được tái khẳng định... Chúng tôi đã xác nhận các sáng kiến của mình trong lĩnh vực này, vốn được vạch ra tại Hamburg và Helsinki hồi năm ngoái. Tổng thống Trump tuyên bố các thành viên trong đội ngũ của ông có mặt tại cuộc hội đàm sẽ được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề này cùng với các đối tác từ Moscow".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều