Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Nhà ngoại giao Nga Vladimir Yermakov nhấn mạnh rằng, nếu rút khỏi Hiệp ước INF thì chính Hoa Kỳ mới phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc loại bỏ một trong những nền tảng giúp duy trì sự ổn định chiến lược, chứ không phải là Nga.
Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Mới đây, ông Vladimir Yermakov, Cục trưởng Cục kiểm soát và không phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Nga sẽ không bị ràng buộc bởi bất kỳ nghĩa vụ nào theo Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (IMF) nếu Hoa Kỳ rời khỏi Hiệp ước này.

Nhà ngoại giao Nga cho biết, Washington nên nhìn ra một thực tế là nếu họ rút khỏi Hiệp ước INF, thì thỏa thuận này sẽ ngừng hiệu lực, do đó Hoa Kỳ sẽ phải chịu mọi trách nhiệm trong việc loại bỏ một trong những nền tảng giúp duy trì sự ổn định chiến lược.

Theo ông, đây chính xác là những gì mà hiện giờ Moscow đang nỗ lực giải thích với Washington và, có lẽ, "ít nhất điều này bằng cách nào đó sẽ buộc phía Mỹ phải nghiêm túc đánh giá tình hình và không phá hủy Hiệp ước INF, vốn là một trong số ít ví dụ tích cực về giải trừ tên lửa hạt nhân thực sự".

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Nga có hai tháng để quay trở lại thực hiện nghĩa vụ thuộc INF. Ngoại trưởng lưu ý, rằng nếu Moscow không chịu tuân thủ các nghĩa vụ này, thì Washington sẽ ngừng ngay các trách nhiệm thuộc INF của mình. Bên cạnh đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, Andrea Thompson cho biết, Hoa Kỳ đang thúc giục Nga từ bỏ Hệ thống tên lửa hành trình tầm trung với tên gọi Novator 9M729 (tên định danh NATO gọi là SSC-8) hoặc sửa đổi hệ thống này để phạm vi của nó không vi phạm các điều khoản của hiệp ước.

"Ý định từ bỏ Hiệp ước INF của Hoa Kỳ vốn đã được hình thành từ đầu những năm 2000, ngay sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo ABM", ông Yermakov giải thích.

"Và suốt hai thập kỷ qua, chúng tôi đã cố gắng thuyết phục họ không làm điều đó. Khi có những vi phạm rất nghiêm trọng từ phía Mỹ, mà không phù hợp với hiệp ước, người Mỹ đã quyết định không chịu trách nhiệm về việc phá vỡ Hiệp ước, nhưng họ lại đổ mọi lỗi cho Nga", nhà ngoại giao khẳng định.

Theo ông, những lời buộc tội Nga là hoàn toàn vô căn cứ. Hoa Kỳ không có bất kỳ lý lẽ nào để phản biện, bởi Nga không vi phạm. Người Mỹ chỉ muốn viện cớ cho quyết định rời bỏ Hiệp ước INF mà thôi, nhà ngoại giao Nga kết luận.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều