Nga cảnh báo Mỹ và đồng minh tránh những “bước đi nguy hiểm” ở Syria

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Mỹ và các nước đồng minh trong bối cảnh chiến sự ở tỉnh Idlib (Syria) đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Khi được hỏi về báo cáo sự hiện diện của vũ khí hóa học do phương Tây mới công bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nga Maria Zakharova nói rằng Nga “đã cảnh báo Mỹ và các nước đồng minh của họ không được thực hiện những bước đi nguy hiểm mới” tại tỉnh Idlib.

Syria đã phủ nhận mọi cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học do Mỹ và các nước đồng minh đưa ra.

Bà Zakharova cũng nói thêm, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 6/9 về báo cáo vũ khí hóa học mà Mỹ đưa ra.

“Mặc dù Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã nhiều lần xác nhận rằng các loại chất hóa học dùng cho mục đích quân sự của Syria đã bị tiêu hủy hoàn toàn, song một loạt những cáo buộc và đe dọa đã được đưa ra nhằm vào chính quyền Damascus với lý do rằng nước này đang có ý định tấn công hóa học ở tỉnh Idlib”, phát ngôn viên người Nga nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Nebenzia cũng khẳng định rằng liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria nên công bố kế hoạch hành động của mình tại tỉnh Idlib. Ông cũng nhấn mạnh nhiều nước trên thế giới đã yêu cầu Nga và Syria tiết lộ chiến lược của mình tại tỉnh này.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Idlib đang ngày càng trở nên phức tạp. Trung tâm Hòa giải Syria của Nga đã tuyên bố những đoạn phim giả có nội dung ghi lại một vụ “tấn công hóa học” nhằm quy trách nhiệm cho quân chính phủ Syria, đang được quay ở Idlib.

Vài ngày trước đó, báo Wall Street Journal cũng đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét ý định tập kích quân đội nga hoặc Iran đang hỗ trợ quân chính phủ Syria nếu một cuộc tấn công ở Idlib xảy ra. Báo này cũng nói rằng Mỹ sẽ quyết định có tấn công hệ thống phòng không do Nga thiết lập tại Syria hay không trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều