Nga cảnh báo nguy hiểm sau tuyên bố của Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Ngoại trưởng Mỹ có quan điểm cứng rắn hơn về các cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Thứ trưởng Ngoai giao Nga Ryabkov

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Ryabkov tuyên bố đề nghị của Mỹ tăng cường trừng phạt chống Triều Tiên, các biện pháp nhằm gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng sẽ không mang lại kết quả tích cực nào và cần ngừng ngay các chiến dịch gây sức ép và các lời đe dọa.

Ông nhấn mạnh "lúc này cần chấm dứt kiểu chạy đua đe dọa, sức ép và đưa ra các điều kiện tiên quyết, thay vào đó cần hướng tới việc thực sự tìm kiếm một giải pháp chính trị".

Theo quan chức ngoại giao Nga, hiện cả Bình Nhưỡng và Washington đều đang đặt ra các điều kiện tiên quyết cho các cuộc gặp, đồng thời cảnh báo điều này dẫn tới nguy cơ "tình hình có thể leo thang và vượt khỏi tầm kiểm soát".

Lời cảnh báo trên được ông Ryabkov đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố trong một cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) rằng Triều Tiên phải ngừng các hành vi đe đọa trước khi các cuộc đàm phán có thể bắt đầu.

Ông Tillerson khẳng định ngoại trừ điều này, không có điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc đàm phán và Mỹ cũng không chấp nhận những điều kiện tiên quyết của Triều Tiên hoặc các nước khác.

Ngoài ra, ông Tillerson cũng tuyên bố rằng Mỹ kêu gọi Nga và Trung Quốc tăng cường áp lực lên Triều Tiên.

Cũng trong cuộc họp này, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh cần gia tăng sức ép hơn là tiến hành đối thoại với Triều Tiên. Ông Kono là người chủ trì cuộc họp trên. Theo ông, chỉ khi cộng đồng quốc tế ngày càng đoàn kết và hợp tác chặt chẽ nhằm gây sức ép tối đa với Triều Tiên bằng mọi phương tiện hiện có mới có thể khiến nước này thay đổi chính sách.

Ông cũng nhấn mạnh hàng loạt nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ là "những biện pháp hiệu quả nhằm đạt được mục đích này".

Phản ứng trước những tuyên bố trên, Thứ trưởng Ryabkov cho biết "Nga có cảm giác rằng logic gây sức ép là yếu tố chủ đạo trong cách tiếp cận" của các nước phương Tây. Ông cảnh báo tình hình hiện nay "đặc biệt nguy hiểm", đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow "không muốn một kết cục là sau mọi nỗ lực của Nga và Triều Tiên, một vòng xoáy đối đầu mới lại bắt đầu".

Nga và Trung Quốc đều cho rằng muốn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thay đổi con đường đã chọn, song song với các biện pháp trừng phạt, cộng đồng quốc tế cần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt một giải pháp. Thứ trưởng Ryabkov kêu gọi cả Bình Nhưỡng và Washington nên cởi mở và đối thoại, kiềm chế, hướng tới một điểm khởi đầu cho một bước đi ngoại giao tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều