Nga cảnh báo Trung Quốc, sẵn sàng cấm xuất khẩu sang Bắc Kinh

Dù Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gỗ chính của Nga, song đứng trước vấn nạn khai thác rừng trái phép tràn lan có thể chính phủ Nga sẽ tạm thời hoặc cấm triệt để xuất khẩu mặt hàng này sang Bắc Kinh trong thời gian tới.

Nga cảnh báo Trung Quốc, sãn sàng cấm xuất khẩu sang Bắc Kinh

Mới đây trong chương trình nghị sự "Một giờ của Chính phủ" tại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga), Bộ trưởng Tài nguyên và Sinh thái Dmitry Kobylkin cho biết, Nga có thể sẽ tạm thời cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc.

"Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gỗ chính của Nga. Với tư cách là Bộ trưởng, tôi chỉ nói một điều đơn giản. Theo tinh thần của Tổng thống và Thủ tướng Nga, nếu trong thời gian tới chúng ta không thiết lập được trật tự từ các bên, trong đó có Trung Quốc, thì chúng ta sẽ chấm dứt hoàn toàn việc xuất khẩu khẩu gỗ sang Trung Quốc", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Sinh thái nhận định, Nga sẽ phải ngừng xuất khẩu mặt hàng trên "trong một khoảng thời gian". Tuyên bố trên được ông Kobylkin đưa ra để trả lời câu hỏi của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko về thời điểm Nga sẽ giải quyết được triệt để vấn đề khai thác và xuất khẩu gỗ bất hợp pháp.

Ông Kobylkin cũng đề nghị các đại diện của chính phủ Trung Quốc xây dựng từ mười đến hai mươi cơ sở hạt giống tại Nga để trồng rừng. "Các vị cần gỗ rừng thì hãy khôi phục lại rừng cho chúng tôi", ông nói thêm.

Bộ trưởng Kobylkin cho biết, các đại diện của Trung Quốc bày tỏ họ sẵn sàng thảo luận về việc thành lập các khu tái trồng rừng ở Nga. "Câu trả lời không được chấp nhận", bà Matvienko nói. "Chúng ta đang chờ đợi một chương trình, dù là liên ngành, hay bất cứ hình thức nào, dù là những biện pháp cứng rắn, hay nghiêm túc. Tin tôi đi, không phải Trung Quốc, và cũng sẽ chẳng ai giúp chúng ta nếu chúng ta không tự mình quản lý mọi vấn đề của chính mình".

"Lĩnh vực này nhiều tội phạm và tham nhũng đến mức kiệt quệ. Và việc không khôi phục trật tự trong nước, tại hải quan và tại biên giới, cũng như không thể tuân thủ pháp luật, cấm việc chặt phá và khai thác rừng bất hợp pháp–là dấu hiệu của sự bất lực", bà Matvienko nói thêm.

"Chúng tôi sẽ cho ông thêm thời gian để phân loại, và giảm triệt để, ông Valentik (Ivan Valentik-Thứ trưởng Bộ Tài nguyên, người đứng đầu Cơ quan Lâm nghiệp Liên bang.), đồng hồ đã đếm ngược rồi, không còn nhiều thời gian nữa đâu", bà nhấn mạnh.

Năm ngoái, doanh thu thương mại lâm sản Nga-Trung Quốc tăng 23% so với năm 2016 và lên đến 4,8 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều