Nga ‘cảnh cáo’ NATO, triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa tới Crimea

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên dừng "tham gia chính trị" liên quan tới Bán đảo Crimea và thay vào đó nên lắng nghe người dân địa phương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakhazova

"Chúng tôi muốn EU và NATO dừng tham gia chính trị và bắt đầu lắng nghe người dân Crimea. Đây là thời gian công nhận sự lựa chọn chính trị của người dân Crimea và Sevastopol cũng như lưu ý những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ vốn như một phần của Nga, và điều này đã được thực hiện bởi nhiều đại diện công tâm trong các giới chính trị và xã hội của các nước phương Tây", Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, EU và NATO tiếp tục đưa ra những tuyên bố về tình hình nhân quyền đang bị xói mòn trên bán đảo trong khi phớt lờ thực tế là "Bán đảo Crimea của Nga đang trở nên vững mạnh hơn như một 'nơi quy tụ' văn hóa và truyền thống duy nhất của những dân tộc khác nhau".

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định "EU và NATO bỏ qua các hành động của chính quyền Kiev và những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine chặn nguồn cung điện, nước cho Crimea".

Nga triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa tới Crimea (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cựu Tư lệnh Các lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev ngày 19/3 đã giải thích lý do khiến Moscow quyết định triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 tới bán đảo Crimea.

 “Việc Mỹ triển khai các phương tiện trong Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại Romania là thách thức nghiêm trọng, và để đáp trả thách thức này, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định bố trí phi đội máy bay ném bom mang tên lửa siêu thanh tầm xa Tu-22M3 tới ban đảo Crimea. Bước đi này đã làm thay đổi sức mạnh trong khu vực”, ông Bondarev nhấn mạnh khi phát biểu với báo giới.

Ông Bondarev cho biết thêm các máy bay ném bom chiến lược đã triển khai tại bán đảo Crimea sẽ được hiện đại hóa trong nhiều năm tới lên mức M3M và được trang bị nhiều loại vũ khí hàng không mới, biến nó trở thành phương tiện vạn năng để tấn công vào tất cả các loại mục tiêu ở khoảng cách hàng nghìn km.    

Ông Bondarev còn tiết lộ, hiện một đoàn quân hùng mạnh đang đồn trú tại bán đảo Crimea, và thường xuyên được củng cố. Bên cạnh đó, Nga còn triển khai nhiều loại phương tiện và vũ khí hiện đại như máy bay tiêm kích MiG-29, MiG-27, tổ hợp tên lửa phòng không S-300 và S-400, các tổ hợp Buk-M2, các hệ thống pháo và tên lửa tầm gần Pantsir-S1, và tên lửa Iskander.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều