Nga cáo buộc 'Mỹ khơi mào cuộc Chiến tranh Lạnh mới'

Moscow vừa lên tiếng cáo buộc Washington đang nỗ lực khơi lại cuộc Chiến tranh Lạnh, sau khi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật chống Nga, liên quan đến những vấn đề lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.

Magnitsky, còn được biết đến với cái tên “đạo luật chống Nga”, được ra đời nhằm thay thế đạo luật cản trở thương mại Jackson-Vanik vốn nhằm vào Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Jackson-Vanik được thông qua năm 1974, bao gồm các điều khoản cấm các công ty Mỹ quan hệ thương mại với Liên Xô vì quốc gia này phản đối sự di cư của người Do Thái.

Nga cáo buộc 'Mỹ khơi mào cuộc Chiến tranh Lạnh mới' - ảnh 1
Nga cáo buộc "Mỹ khơi mào cuộc Chiến tranh Lạnh mới".

Gần như ngay lập tức, việc thông qua đạo luật Magnitsky của Quốc hội Mỹ gặp phải sự phản đối gay gắt từ phía Nga. Moscow giận dữ tuyên bố, việc đưa vào danh sách đen những công ty Nga làm việc trên đất Mỹ, bao gồm cả hệ thống ngân hàng, là bằng chứng không thể chối cãi về việc Mỹ “mong muốn báo thù” và gây thiệt hại cho Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ có hành động đáp trả Magnitsky vừa được các nhà lập pháp Mỹ thông qua bằng cách cấm nhập cảnh vào Nga đối với những người nằm trong danh sách mà nước này cho là vi phạm nhân quyền. “Tôi xác nhận rằng, chúng tôi (Nga) cũng sẽ đóng cửa đối với những người tới từ Mỹ bị tình nghi vi phạm nhân quyền”, ông Lavrov phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Hillary Clonton tại Dubai.

Ngay sau khi đạo luật Magnitsky được thông qua, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng gọi động thái này của Thượng viện Mỹ là vở kịch và so sánh nó với “buổi trình diễn tại nhà hát Absurd”.

Về phần mình, phía Mỹ cho rằng đạo luật Magnitsky là điều cần thiết. Trên thực tế, đạo luật này mang tên của luật sư người Nga Sergei Magnitsky, người chết đầy bí ẩn trong nhà tù Liên bang Nga hồi tháng 11/2009. Dựa vào đó, một số nghị sĩ Mỹ trong đó có cựu ứng viên Tổng thống, Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Cộng hòa John McCain đã thúc ép Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật Magnitsky nhằm chống lại những cái gọi là vi phạm nhân quyền.

Ngay sau khi đạo luật được thông qua, ông McCain cho biết ông “đã gửi thành công thông điệp tới Tổng thống Putin rằng, không loại vi phạm nhân quyền nào có thể được dung thứ”. Thêm vào đó, Orrin Hatch, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Utah cho biết: “Chúng ta nên chịu trách nhiệm cho sự tiếp diễn tham nhũng và vi phạm nhân quyền ở Nga”.

Hồng Duy

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet