Nga chấm dứt chương trình hợp tác hạt nhân với Mỹ

Tờ Boston Globe đưa tin ngày 20/1, Moscow đã quyết định chấm dứt chương trình hợp tác hạt nhân với Mỹ và thông báo sẽ không cần hỗ trợ trong việc bảo vệ các cơ sở hạt nhân đặt tại Nga.

Nga chấm dứt chương trình hợp tác hạt nhân với Mỹ - ảnh 1
Moscow quyết định chấm dứt chương trình hợp tác hạt nhân với Mỹ, không cần hỗ trợ trong việc bảo vệ các cơ sở hạt nhân.

Quyết định này đã được đưa ra từ cuối năm ngoái, nguồn tin cho biết, theo một nghị định tam phương ký kết tại cuộc họp ngày 16/12/2014 với sự tham gia của các quan chức Mỹ từ Bộ Năng lượng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc cùng các quan chức cấp cao của Nga.

Thỏa thuận này đã đặt dấu chấm hết trong hợp tác giữa Nga - Mỹ về việc bảo vệ urani và plutoni cấp độ vũ khí. Mỹ được cho là đã đầu tư khoảng 2 tỷ USD vào chương trình này. Trước đó, đã có nhiều hy vọng rằng chương trình sẽ được tiếp tục ít nhất cho đến năm 2018.

Theo Boston Globe, các chương trình Hợp tác cắt giảm vũ khí là hình thức hợp tác hiệu quả nhất giữa Nga và Mỹ kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh những năm 1990.

Mỹ đã giúp Nga tiêu hủy một số lượng lớn các nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân đủ để chế tạo được hàng trăm quả bom. Họ cũng giúp đỡ trang bị hệ thống an ninh cho các kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Hợp tác Nga - Mỹ đã đóng băng trên nhiều phương diện kể từ khi Crimea tuyên bố sáp nhập vào Nga. Moscow đã phủ nhận cáo buộc này, nói rằng họ đã nhận được sự ủng hộ của số đông tuyệt đối người dân Crimea mà phần lớn là người Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều