Nga chặn toàn bộ tàu thuyền Ukraine đi qua eo biển Kerch?

Nguồn tin từ chính quyền bán đảo Crimea khẳng định, tuyên bố của Kiev về việc tàu thuyền Ukraine di chuyển tới và rời khỏi các cảng của nước này trên biển Azov bị phía Nga ngăn cản đi qua eo biển Kerch là không đúng.

Hôm 28/11, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Vladimir Omelyan cáo buộc Nga đã cho phong tỏa hai cảng biển Mariupol và Berdyansk của Ukraine nằm trên biển Azov bằng cách ngăn không cho các tàu thuyền tới và rời khỏi hai cảng này.

Cuộc đối đầu giữa tàu chiến Nga - Ukraine trên eo biển Kerch hôm 25/11. 

Theo ông Omelyan, 35 chiếc tàu của Ukraine đã bị chặn lại và chỉ có thể di chuyển theo hướng qua các cảng của Nga nằm trên biển Azov.

“Không ai ngăn cản tàu thuyền qua lại và hoạt động đi lại trên biển dựa vào điều kiện thời tiết thực tế”, TASS dẫn lời nguồn tin từ chính quyền bán đảo Crimea.

Cũng theo nguồn tin này, toàn bộ tàu thuyền cần phải xin cấp phép di chuyển qua eo biển Kerch trước 48 giờ và xác nhận cấp phép sẽ được cấp trước 24 giờ.

“Một chiếc tàu muốn di chuyển qua eo biển Kerch thường phải xin cấp phép trước 48 giờ và chờ được xác nhận. Thông tin về việc nhiều tàu thuyền bị ngăn cản và không được cấp phép đi qua eo biển Kerch là không đúng sự thật”, nguồn tin cho hay.

Bán đảo Crimea thuộc Ukraine đã sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Nga và Ukraine càng trở nên sâu sắc sau vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải quốc gia hôm 25/11.

Cụ thể, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) tuyên bố ba tàu chiến của hải quân Ukraine là Berdyansk, Yanu Kapu và Nikopol đã vượt qua biên giới trên biển của Nga (qua đó vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) với mục đích đến được một khu vực tạm thời bị phong tỏa và hướng về phía eo biển Kerch.

Kết quả, Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine cùng 3 thủy thủ. Những người này chỉ bị thương nhẹ và đã được phía Nga sơ cứu nên không ảnh hưởng tới tính mạng.

Về phần mình, chính quyền Ukraine khẳng định các tàu của hải quân nước này có quyền di chuyển tự do qua eo biển Kerch theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, FSB lại cáo buộc Kiev cố tình dàn dựng màn “khiêu khích” trên eo biển Kerch.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban hành thiết quân luật trong vòng 30 ngày và có thời hạn tới ngày 25/1/2019.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều