Nga chính thức bác bỏ thông tin quân đội hiện diện tại Venezuela

Ngày 27/1, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng quân đội Nga đang hiện diện tại Venezuela để bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov bác bỏ thông tin quân đội Nga hiện diện ở Venezuela

Phát biểu trong chương trình truyền hình trực tiếp mang tên “Moscow, Putin, Kremlin” trên kênh tuyền hình Russia 1, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, các thông tin về việc quân đội Nga đang hiện diện ở Venezuela để bảo vệ Tổng thống nước này – ông Nicolas Maduro là không đúng với thực tế.

Trả lời câu hỏi “có hay không 400 lính Nga đang bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela?”, ông Peskov nhấn mạnh: “Không hề có chuyện đó, tất nhiên là không có”.

Trước đó, ngày 26/1, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết nhóm nhân viên quân sự thực hiện các nhiệm vụ bí mật cho Nga đã đáp máy bay tới Venezuela vài ngày trước để tìm cách tăng cường an ninh cho ông Maduro, nhằm đối phó với những cuộc biểu tình phản đối được Mỹ hậu thuẫn.

Hãng tin này còn dẫn lời ông Yevgeny Shabayev, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Cossacks, cho hay số lượng nhân viên quân sự Nga tại Venezuela có thể khoảng 400 người.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Đại sứ Nga tại Caracas, ông Vladimir Zaemsky cũng đã lên tiếng bác bỏ thông tin này. Ông tuyên bố thông tin về “những công ty quân sự tư nhân của Nga tại Venezuela” là “tin vịt”.

Biểu tình ở Venezuela

Ngày 23/1, các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro đã được tổ chức tại Caracas. Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tự tuyên bố mình là người đứng đầu nhà nước tạm thời (Tổng thống lâm thời) để chuẩn bị cho một chính phủ chuyển tiếp.

Mỹ và một số nước đã tuyên bố công nhận ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Venezuela Maduro, được bầu nhưng phe đối lập coi là không hợp pháp, không được sử dụng các biện pháp chống lại phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Maduro gọi đó là một cuộc đảo chính và ông Guaido là "con rối của Hoa Kỳ". Ông Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời Venezuela, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo từ chối chấp nhận yêu cầu này.

Lãnh đạo nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba... đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và Chính phủ hợp hiến của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều