Nga chính thức ngừng hợp tác hoàn toàn với NATO

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexandr Grushko ngày 15/4 cho biết, Nga và NATO đã hoàn toàn ngừng hợp tác trong các lĩnh vực dân sự và quân sự.

"Chính NATO đã từ chối chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga. Hiện không có sự hợp tác nào. Và cho đến nay không có dấu hiệu gì cho thấy NATO biết cách thoát ra khỏi tình trạng bế tắc này", ông Grushko cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko

Thứ trưởng Ngoại giao Nga gọi quyết định của Khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) – chấm dứt tiếp xúc, liên lạc công việc bình thường trong lĩnh vực quân sự là phi lý, ông nhắc lại rằng an ninh ở châu Âu phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ giữa Nga và NATO.

Theo lời ông Grushko, Khối Liên minh quân sự NATO đã đi quá xa trong việc kích động đối đầu với Nga.

Ông Grushko cho rằng tổng chi phí quân sự của các nước NATO trong năm qua đã vượt quá 1.000 tỷ USD, tức là nhiều gấp 22 lần so với chi tiêu quốc phòng của Nga.

Đồng thời,ông Grushko nhấn mạnh Moscow sẽ không tham gia vào cuộc đua xây dựng ngân sách quân sự với NATO, mà tập trung vào "các phương tiện kinh tế, chính xác và hiệu quả".

"Liên quan đến cuộc xung đột vũ trang với NATO, tất cả hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra. Nó sẽ là một thảm họa cho cả nhân loại. Tôi chắc chắn cả Washington và Brussels đều hiểu điều này", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm.

Theo ông Grushko, việc đổi mới NATO sẽ có thể thông qua việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược thực sự với Nga.

Trong những năm gần đây, Nga đang phải đối mặt với hoạt động chưa từng có của liên minh NATO gần biên giới của mình. NATO gọi đó là nhằm "ngăn chặn sự xâm lược của Nga". Trong khi, Điện Kremlin nhấn mạnh Moscow không gây ra mối đe dọa nào cho các quốc gia khác, nhưng sẽ không thể không có những hành động đáp trả nếu gây nguy hiểm cho lợi ích của Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều