Nga chuyển trung đoàn S-400 thứ hai cho Trung Quốc, xúc tiến hợp tác quân sự

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin riêng cho biết Nga đã bắt đầu chuyển tổ hợp tên lửa tầm cao S-400 thứ hai cho Trung Quốc bằng đường biển.

Nga chuyển trung đoàn S-400 thứ hai cho Trung Quốc, xúc tiến hợp tác quân sự song phương

Theo nguồn tin trên, “một tàu vận tải chở lô hàng thiết bị đầu tiên trong thành phần tổ hợp trung đoàn S-400 thứ hai cho Trung Quốc đã rời cảng Ust-Luga ở Baltic. Như vậy, cũng giống như Thổ Nhĩ Kỳ, việc chuyển giao tổ hợp S-400 được thực hiện sớm hơn nhiều tháng so thời hạn hợp đồng”.

Nguồn tin cho biết thêm, để vận chuyển hết toàn bộ trung đoàn thứ hai này cho Trung Quốc “cần phải có ít nhất 3 tàu vận tải” lần lượt xuất cảng.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sở hữu hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga khi hai bên ký hợp đồng trị giá hơn 3 tỉ USD vào năm 2014. Trung Quốc tiếp nhận tổ hợp S-400 hoàn chỉnh đầu tiên gồm trạm chỉ huy, đài radar, xe phóng, tên lửa đối không dẫn đường, máy phát điện cùng nhiều thiết bị khác sau khi được Nga bàn giao lô thiết bị bổ sung vào tháng 5/2018.

Quân đội nước này đã tiến hành vụ phóng thử S-400 đầu tiên hồi tháng 12 cùng năm. Quân đội Nga cũng đã huấn luyện cho khoảng 100 quân nhân Trung Quốc về cách vận hành và kỹ năng tác chiến với trung đoàn S-400.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất được đưa vào sử dụng ở Nga năm 2007. Nó được thiết kế để phá hủy máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo. S-400 có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách xa 400 km và ở độ cao 30 km.

Thủ tướng Nga Medvedev

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Nga đã tiến hành các bước đi để khởi động việc đàm phán thỏa thuận hợp tác quân sự với Trung Quốc, trong bối cảnh cả hai nước này đang tăng cường hoạt động giao dịch vũ khí.

Một sắc lệnh của Chính phủ được công bố ngày 22/7 cho biết: "Chính phủ phê chuẩn đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga, phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Nga, nhằm đàm phán một thỏa thuận hợp tác quân sự với Bộ Quốc phòng Trung Quốc".

Trong những tháng qua, Nga đã hoàn tất việc chuyển giao 24 máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc theo một hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD. Moscow còn cung cấp một lô tiêm kích chiến đấu vượt trội đa năng cho Bắc Kinh vào tháng trước.

Việc xúc tiến thỏa thuận quân sự giữa Nga và Trung Quốc nằm trong mục tiêu hợp tác ngày càng gia tăng giữa hai nước, bao gồm cơ sở hạ tầng, năng lượng và công nghệ.

Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với quân đội Trung Quốc vào mùa Thu năm ngoái do mua một lô máy bay Su-35 từ Nga năm 2017, cùng với các hệ thống tên lửa vào năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều