Nga có thể giúp Mỹ rút lui khỏi Syria như thế nào?

Theo hãng tin Sputnik, một số chuyên gia chính trị đã nhận định rằng Nga hiện đã trở thành một thế lực đáng gờm tại Trung Đông, và điều này sẽ giúp Washington rút lui khỏi Syria và Iran “mà không bị mất mặt”.

Nhà phân tích chính trị Ghassan Kadi nhận định rằng: “Nếu Mỹ không tự nguyện rời khỏi Syria, họ sẽ phải đối mặt với những lực lượng nổi dậy tấn công du kích trong tương lai”. Ông Kadi cũng nói thêm, “thời gian không đứng về phía Mỹ” và lực lượng chống Mỹ ở Syria “sẵn sàng đưa Mỹ vào một vũng lầy quân sự lớn”.

Binh lính Mỹ làm nhiệm vụ tại Syria, hỗ trợ lực lượng người Kurd chống IS.

Chuyên gia người Syria cũng tin rằng, chiến thắng của liên minh Sairun do giáo sĩ Muqtada al-Sadr trong cuộc bầu cử quốc hội Iraq ngày 12/5 sẽ khiến Iraq xem lại quan hệ của mình với Mỹ và chính phủ al-Sadr có thể sẽ yêu cầu Mỹ rút quân. Phe al-Sadr từ lâu đã bày tỏ sự bất bình trước việc Mỹ xâm lược Iraq và năm 2003 và ông Kadi nhận định Mỹ sẽ vướng vào thế khó ở quốc gia này.

Trong khi đó, tại Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đang là nguyên nhân quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không được tốt đẹp. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn tiếp tục chỉ trích Washington cung cấp vũ khí và đạn dược cho lực lượng dân quân người Kurd YPG, hiện là nòng cốt của SDF và từ lâu bị Ankara coi là một phân nhánh của một tổ chức khủng bố.

Thêm vào đó, trong vài tháng qua các nguồn tin địa phương cho biết Mỹ vẫn tiếp tục thiết lập căn cứ quân sự mới tại thành phố Manbij và tỉnh Deir ez-Zor ở Syria. Điều này đi ngược với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi khu vực trong thời gian sớm nhất có thể.

Ông Kadi nhấn mạnh rằng, khác với sự hiện diện của Mỹ tại Syria, “quân nhân Iran đã có mặt ở Syria theo sự cho phép của chính phủ Damascus và do đó nó hoàn toàn hợp pháp”. “Mỹ càng yêu cầu Iran rút lui, họ càng đặt mình vào một sức ép rất lớn đối với sự hiện diện của mình và biến sự hiện diện của Iran ở Syria thành một lợi thế”.

Dựa trên kết quả của chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Trung Đông trong vòng 4 thập kỷ qua, ông Kadi nhận thấy “những thất bại của hoạt động ngoại giao Mỹ và việc họ không thể đạt được một thỏa thuận nào”. Ông thậm chí còn nói rằng Washington không thể đảm bảo được an ninh cho Israel, đồng minh thân cận nhất của nước này trong khu vực.

“Lúc này, sự hiện diện của Mỹ tại Syria và Iraq đang khiến tình hình Trung Đông trở nên phức tạp, không chỉ vì Mỹ không biết sẽ phải làm gì tiếp theo, mà còn vì họ không biết phải đàm phán với ai để rút lui mà không bị mất mặt”, ông Kadi nói.

Trong bối cảnh đó, Nga trở thành quốc gia duy nhất có thể giúp đỡ Washington. “Nga không những có sự hiện diện quân sự hợp pháp tại Syria, mà họ cũng giành chiến thắng trước tổ chức khủng bố IS. Họ là quốc gia duy nhất hiện nay có thể đàm phán được với Syria, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và cả Mỹ”, ông Kadi giải thích.

“Trừ phi tất cả các bên đều nhất quyết tham gia chiến tranh để rồi tự hủy hoại lẫn nhau, họ sẽ phải lắng nghe tiếng nói lý trí từ Nga”, chuyên gia người Syria nhấn mạnh. “Washington đang ở trong một tình thế ngặt nghèo và đáng tiếc là chỉ có các biện pháp ngoại giao của Nga mới có thể cứu vãn được”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều