Nga có thêm động thái “tiếp lửa” cho hệ thống S-300 ở Syria

Các chuyên gia Nga đang tiến hành nâng cấp hệ thống phòng không S-300PM thành tổ hợp S-300PMU-2 ‘Favorit’ phục vụ hoạt động tác chiến ở Syria cho quân chính phủ của Tổng thống Bashar Assad.

“Hồi tháng 10, 3 tổ hợp S-300PM cùng đạn dược đã được chuyển tới Syria. Sau đó, một sở chỉ huy trung đoàn cũng đã được đưa tới Syria. Toàn bộ phần cứng là của hệ thống S-300PM ngoại trừ radar phát hiện mục tiêu trên không và trinh sát của sở chỉ huy trung đoàn là thuộc hệ thống S-300PM-2”, TASS dẫn nguồn tin giấu tên chia sẻ hôm 19/10.

Nga có thêm động thái “tiếp lửa” cho hệ thống S-300 ở Syria. 

Cũng theo nguồn tin trên, “các chuyên gia kỹ thuật của giới doanh nghiệp quốc phòng Nga cũng đã có mặt ở Syria để nâng cấp S-300PM thành S-300-PMU-2 nhằm phù hợp với điều kiện chiến đấu tại quốc gia Trung Đông”.

Nguồn tin cho biết thêm các chuyên gia kỹ thuật Nga sẽ hoàn thành công việc vào cuối tháng này và sau đó trở về quê nhà.

Thỏa thuận Nga chuyển giao hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria được ký kết vào năm 2010, nhưng sau đó lại bị trì hoãn.

Tuy nhiên, tới ngày 24/9, sau khi máy bay quân sự IL-20 của Nga gặp nạn ở Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ chuyển giao S-300 cho Syria để tăng cường khả năng chiến đấu. Hôm 2/10, Bộ trưởng Shoigu khẳng định S-300 đã có mặt ở Syria. 

Trước đó, theo RT, máy bay không người lái (UAV) RC-135V của Mỹ đã hoạt động trên không phận cách bờ biển tỉnh Latakia của Syria khoảng vài trăm kilomet để do thám hoạt động của S-300.

Cũng theo RT, UAV RC-135V đã khởi hành từ căn cứ không quân Souda nằm trên đảo Crete của Hy Lạp để lên đường làm nhiệm vụ do thám gần khu vực bờ biển Syria.

Hiện Liên quân do Mỹ đứng đầu hoạt động ở Syria chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin được RT đăng tải.

Trong khi đó, hãng tin AMN đưa tin Mỹ và Israel được cho cử một nhóm quân sự bí mật tới Ukraine để học cách đối phó với hệ thống phòng không S-300 ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều