Nga có ý định chế tạo tàu sân bay “quái vật biển khơi” hiện đại?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, Nga hi vọng sẽ có đủ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng cần thiết để bắt đầu đóng tàu sân bay có trọng lượng lên đến 115.000 tấn vào năm 2020.

“Một khi chúng ta hoàn thiện xưởng đóng tàu mới cùng một xưởng cạn lớn ở vùng Viễn Đông, việc chế tạo một tàu sân bay cỡ lớn có trọng lượng 110.000 đến 115.000 tấn là hoàn toàn có thể”, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin trả lời trên truyên hình. “Chúng ta sẽ có thể bắt đầu chế tạo tàu sân bay từ năm 2020”.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga.

Nga hiện đang xây dựng một xưởng cạn rộng 114m tại xưởng đóng tàu Zvezda ở vùng Viễn Đông Nga. Ông Rogozin cho biết mặc dù xưởng này có thể chế tạo tàu sân bay, vẫn đề còn lại đó là liệu Bộ Tham mưu Quân đội Nga có thực sự cần một loại tàu chiến lớn như vậy hay không. “Chúng ta có thể chế tạo bất kỳ tàu chiến hoặc tàu dân sự nào tại đó”, ông Rogozin cho biết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phương Tây, các bước chuẩn bị của Nga được nêu ở trên không có nghĩa rằng họ sẽ chế tạo tàu sân bay. Việc họ có đủ cơ sở hạ tầng cần thiết không cho thấy rằng Moscow có kinh nghiệm để chế tạo tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân. Thực tế, lần cuối cùng điện Kremlin ra quyết định đóng tàu sân bay là vào thời Liên Xô và xưởng đóng tàu thực hiện trách nhiệm này là xưởng Nikolaev, hiện nằm ở Ukraine.

Một số chuyên gia ở Nga cho biết, mặc dù Moscow đang xây dựng một xưởng đóng tàu lớn ở vùng Viễn Đông Nga, song nó sẽ phục vụ mục đích dân sự. Đây là một dự án xây dựng mà Nga thực hiện với sự đầu tư hùng hậu từ Hàn Quốc, vì vậy sẽ rất khó để Nga có thể chế tạo tàu chiến tại xưởng này.

Ông Michael Kofman, một nhà nghiên cứu quân sự Nga cho biết các xưởng đóng tàu ở vùng Viễn Đông Nga có rất nhiều thiết bị nước ngoài. Song Nga trong lịch sử chưa từng chế tạo một loại tàu chiến phức tạp có trọng lượng 115.000 tấn.

Tàu sân bay mà Nga đang có là tàu Đô đốc Kuznetsov, được đóng từ thời Liên Xô và chỉ có trọng lượng 55.000 tấn. Ngay cả tàu Ulyanovsk, một loại tàu đã bị ngừng chế tạo vào năm 1992, được cho là chỉ có trọng lượng 85.000 tấn. Điều này có nghĩa là Nga sẽ phải thu thập lại những kiến thức và hiểu biết cần thiết mới có thể chế tạo một tàu sân bay cỡ lớn.

Dù vậy, Nga là một cường quốc trong khu vực Âu Á và họ đang cần một tàu sân bay cỡ lớn và tiêu tốn nhiều chi phí. Nhiều khả năng Nga sẽ đầu tư chế tạo một tàu đổ bộ cỡ lớn có thể cho phép họ triển khai quân nhanh chóng và đảm bảo sự hiện diện quân sự của mình tại những khu vực quan trọng.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet