Nga công nhận chính quyền mới, Mỹ loại bỏ Sudan ra khỏi danh sách khủng bố

Hãng RIA Novosti ngày 16/4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov khẳng định, Moscow công nhận chính quyền mới ở Sudan sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ.

Nga công nhận chính quyền mới, Mỹ loại bỏ Sudan ra khỏi danh sách khủng bố

Nhóm hoạt động ở Sudan lãnh đạo các cuộc biểu tình chống lại việc phế truất tổng thống hôm 15/4 đã kêu gọi hội đồng quân sự chuyển tiếp cầm quyền phải giải tán để thành lập một hội đồng dân sự nắm quyền tạm thời.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington sẽ xem xét loại bỏ Sudan ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố nếu có những thay đổi đáng kể trong Chính phủ Sudan cũng như sau khi diễn ra một cuộc chuyển tiếp chính trị suôn sẻ.

Quan chức trên nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng xem xét loại bỏ Sudan ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố nếu có thay đổi đáng kể và một sự chuyển tiếp suôn sẻ tại quốc gia này".

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm ngừng các cuộc đàm phán nhằm bình thường hóa quan hệ với Sudan sau khi quân đội nước này hồi tuần trước đã phế truất Tổng thống Omar al-Bashir.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 16/4 đã bổ nhiệm đặc phái viên về Sudan để phối hợp với Liên minh châu Phi (AU) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này sau vụ đảo chính mới đây.

Tại trụ sở LHQ ở New York, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric thông báo, ông Nicholas Haysom, luật sư người Nam Phi, đã từng là đặc phái viên của LHQ về Somalia, Afghanistan, Sudan và Nam Sudan, sẽ hỗ trợ AU tiến hành hòa giải giữa lực lượng quân đội và dân sự. Ông Dujarric khẳng định đặc phái viên của LHQ về Sudan, ông Haysom, sẽ làm tất cả để hỗ trợ những nỗ lực của AU trong vấn đề Sudan.

AU đã kêu gọi quân đội Sudan chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự trong vòng 15 ngày và kịch liệt lên án quân đội vì đã tiến hành vụ đảo chính. Hội đồng an ninh hòa bình của AU đe dọa sẽ đình chỉ tư cách thành viên của Sudan trong tổ chức gồm 55 quốc gia này nếu lực lượng quân sự không chịu thiết lập chính phủ dân sự.

Những người đứng đầu quân đội Sudan đã phải đề nghị đối thoại với tất cả các đảng phái chính trị ở nước này để thành lập chính phủ dân sự trước yêu cầu của người dân biểu tình. Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp về vấn đề Sudan vào ngày 17/4.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều