Nga: Cuộc chiến vũ khí hóa học bùng nổ cả ở ngoài Trung Đông

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh lực lượng khủng bố ở Iraq và Syria đã học cách sản xuất các loại vũ khí hóa học và đây thực sự là mối đe dọa với Trung Đông và ngoài khu vực này.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về mối đe dọa ngày càng lớn từ nạn khủng bố ‘hóa học’ ở Trung Đông mà cụ thể là trên lãnh thổ Iraq và Syria. Các tay súng cực đoan không chỉ sử dụng các hóa chất độc hại mà chúng còn sở hữu cả công nghệ và dây chuyền sản xuất để thực hiện một cuộc chiến hóa học tổng lực”, RT dẫn lời ông  Lavrov phát biểu hôm 18/1.

Vấn nạn sử dụng vũ khí hóa học có thể vượt ngoài khu vực Trung Đông. 

Cũng theo ông Lavrov, các nước phương Tây đã cố tình làm ngơ trước nguy cơ lực lượng khủng bố sử dụng vũ khí hóa học trong khi lại đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ với chính quyền của Tổng thống Syria Assad.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga còn cảnh báo trước Hội đồng Bảo an rằng, “nguy cơ thực sự về việc mở rộng khủng bố hóa học vượt cả ngoài khu vực Trung Đông". Nguyên nhân là do các tay súng nước ngoài từng tới Syria và Iraq chiến đấu đã có cơ hội thực hành và học hỏi về các kỹ thuật sản xuất cũng như sử dụng vũ khí hóa học. 

“Trong hơn 3 năm qua, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Hội đồng Bảo an đưa ra nghị quyết hoặc ít nhất là một tuyên bố từ phía chủ tịch lên án 'vấn nạn khủng bố hóa học' ở Syria và Iraq. Nhưng không may tất cả những nỗ lực của Nga đã nhận lại sự chống cự mạnh mẽ từ phía hàng loạt các nước phương Tây”, ông  Lavrov nói.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều