Nga đã quyết định trở thành "đối thủ chiến lược" của Mỹ?

Ria Novosti dẫn tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis cho rằng Nga đã quyết định trở thành "kẻ thù chiến lược" của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Phát biểu trước báo giới, ông Mattis cho biết: “Chúng tôi luôn muốn hợp tác với Nga nếu có thể. Song tiếc rằng, họ (Nga) đã quyết định trở thành đối thủ chiến lược của Hoa Kỳ. Điều này được chứng minh bằng những gì đã xảy ra ở Anh (vụ điệp viên hai mang Skripal bị đầu độc), ở Ukraine, ở Bán đảo Crimea,… và ở một số nơi khác trên thế giới.

Theo ông Mattis, Mỹ vẫn luôn "cởi mở", muốn đối thoại với Nga. "Chúng tôi muốn sự ổn định và hòa bình, đồng thời chúng tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi", ông chủ Ngũ Giác Đài nhấn mạnh.

Trước đó, một phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump sẽ "tiếp tục làm việc" với Moscow về một số vấn đề. Đồng thời, bà lưu ý rằng chính quyền Mỹ có ý định "sẽ cứng rắn khi cần thiết".

Ngày 20/3, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã gọi điện cho ông Vladimir Putin và chúc mừng Tổng thống Nga thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Kết quả bầu cử Nga: “Ác mộng tồi tệ nhất đối với phương Tây đã thành hiện thực”

Theo ông Trump, cuộc đối thoại diễn ra "rất tốt". Phát biểu trước báo giới, ông Trump nói rằng trong tương lai gần, ông có thể gặp mặt người đồng cấp Nga.

Theo ông Trump, các nhà lãnh đạo Nga – Mỹ sẽ thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang, mà ông tin rằng có thể "vượt khỏi tầm kiểm soát".

"Việc ông Putin tuyên bố tham gia vào cuộc chạy đua vũ không phải là một điều tốt. Chúng tôi sẽ dành hơn 700 tỷ USD vào việc trang bị vũ trang trong năm nay. Chúng tôi tiếp tục củng cố và sẽ mạnh hơn bất kỳ nước nào khác, và (chúng tôi) sẽ không cho phép bất cứ ai tiếp cận với những gì chúng tôi có", ông Trump nói với các phóng viên.

Nhà Trắng thông báo hiện chưa có kế hoạch cụ thể cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều