Nga “dằn mặt” Mỹ sau lệnh trừng phạt vì vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Liên quan tới vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang Skripal, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh, trong khi chương trình giải trừ vũ khí hóa học của Nga đã được OPCW xác nhận hoàn thành thì Mỹ lại chần chừ xin hoãn cho tới đầu những năm 2020.

“Cách đây 3 năm, dựa trên kết quả từ các cuộc giám sát đáng tin cậy của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW), quá trình tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học của Nga được công nhận đã hoàn thành”, RT dẫn lời ông Lavrov phát biểu trước các phóng viên tại thành phố Aktau của Kazakhstan hôm 12/8.

Nga cho rằng Mỹ nên nhanh chóng tiến hành giải trừ vũ khí hóa học như Moscow từng làm. 

Cũng theo ông Lavrov, “Nga không hề ngăn cản các quan sát viên tới làm việc tại những cơ sở sản xuất vũ khí hóa học. Các quan sát viên đã được xem những gì họ muốn xem và đi tới kết luận cuối cùng như tôi đã nói”.

Do đó, Mỹ cần phải hoàn thành chương trình giải trừ vũ khí hóa học “theo cùng một khung thời gian như Nga đã làm”, Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh.

“Nhân nói tới chuyện xin lùi thời gian, Mỹ muốn chương trình giải trừ vũ khí hóa học kéo dài tới đầu những năm 2020. Do đó, chúng ta nên tập trung nói về những vấn đề liên quan tới giải trừ vũ khí hóa học ở Mỹ thì hơn”, ông Lavrov nói thêm.

Trong khi đó, hồi đầu tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo áp đặt các vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi “khẳng định” Moscow chịu trách nhiệm đối với vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông này là cô Yulia ở Anh hồi tháng Ba. Tuyên bố của Mỹ không kèm theo bằng chứng nhằm chứng minh Nga là thủ phạm đầu độc cha con ông Skripal.

Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn tuyên bố sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nếu trong vòng 3 tháng Nga không thể đảm bảo rằng, Moscow sẽ không thay đổi phương thức sử dụng vũ khí hóa học cũng như ngăn các quan sát viên quốc tế tới thăm những cơ sở sản xuất vũ khí hóa học ở Nga.

Theo giới truyền thông, vòng trừng phạt đầu tiên sẽ được Mỹ thi hành từ ngày 22/8 bao gồm lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng thiết bị điện tử cho Nga. Vòng trừng phạt thứ hai sẽ bao gồm tuyên bố hạ mức quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cấm hãng hàng không Aeroflot của Nga thực hiện các chuyến bay tới Mỹ cũng như tiến tới dừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Nga.

Cha con ông Skripal được cho bị đầu độc bằng chất độc thần kinh cấp độ quân sự Novichok ở Anh hồi tháng Ba. Chính phủ Anh và nhiều quốc gia phương Tây cho rằng, Nga là thủ phạm gây ra vụ án trên. Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng xảy ra vụ việc, chưa có bằng chứng nào được công bố khẳng định Nga là thủ phạm gây án.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều