Nga đang cố gắng phá vỡ nền kinh tế mong manh của Ukraine?

Đức Dũng (lược dịch)

“Mục tiêu chiến lược” của Nga ở Ukraine là khôi phục ảnh hưởng vững chắc đối với Kiev, phá hủy các nỗ lực của Ukraine trong việc hội nhập với các thể chế phương Tây, phá vỡ nền kinh tế vốn đang mong manh của Ukraine.
Nga đang cố gắng phá vỡ nền kinh tế mong manh của Ukraine? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuyên bố trên do ông Daniel Coast, tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ đưa ra trong phiên họp của Ủy ban Đặc biệt về tình báo của Thượng viện Mỹ. Theo ông Daniel Coast, Nga vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các nỗ lực này trong năm 2017.

Theo tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, Moscow sẽ tiếp tục “gây áp lực lên Kiev bằng các kênh quân sự, trong đó có biện pháp thông qua các hành động sự tại miền Đông Ukraine”, nơi mà Moscow đang vũ trang cho “cái gọi là nhóm ly khai ở Donbass”.

Ông Daniel Coast cũng bày tỏ tin tưởng rằng Nga dường như “đang nỗ lực phá vỡ hệ thống kinh tế mong manh của Ukraine” để thông qua đó khôi phục ảnh hưởng của Nga đối với tiến trình Kiev thông qua các quyết định quan trọng của mình.

Ngoài cáo buộc Nga tiếp tục gây ảnh hưởng đến Ukraine, ông Daniel Coast còn tiếp tục tuyên bố Nga vẫn là “một trong các mối đe dọa chính của Mỹ”. Theo đó, chính quyền Nga là một trong các quốc gia tích cực trong môi trường an ninh mạng và Nga đang sở hữu “các chương trình tấn công mạng ở cấp độ phát triển cao”.

“Trong những năm gần đây, Điện Kremlin đã có quan điểm ngày càng hiếu chiến hơn trong không gian an ninh mạng”- Daniel Coast tuyên bố.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần tuyên bố ở tất cả các cấp độ khác nhau rằng họ không liên quan đến các sự kiện ở vùng Donbass của Ukraine, không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ ở Ukraine. Moscow cũng rất quan tâm đến việc Ukraine sẽ vượt qua các cuộc khủng hoảng về kinh tế và chính trị hiện nay.

Bên cạnh đó, Nga cũng bác bỏ tất cả các cáo buộc của phương Tây về việc dường như Moscow đã thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Được biết, tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Daniel Coast được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào chức vụ này, thay thế cho ông James Calpper vào tháng 3/2017 với 86 phiếu ủng hộ và 12 phiếu chống. Ông là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia thứ 5 của Mỹ kể từ khi Mỹ có chức vụ này sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001.

Sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014, Daniel Coast được là là đã thúc giục chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga. Daniel Coast và một số quan chức Mỹ khác sau đó đã bị phía Nga cấm nhập cảnh vào Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet