Nga đặt điều kiện gì cho Mỹ để bình thường hóa quan hệ?

Trong cuộc hội đàm với quyền Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shennon tại New York, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã đưa ra các điều kiện của phía Nga đối với Mỹ để hai nước có thể bình thường hóa quan hệ.

Nga đặt điều kiện gì cho Mỹ để bình thường hóa quan hệ? - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Nga Lavrov

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, để Nga và Mỹ có thể bình thường hóa quan hệ thì Mỹ phải “hủy bỏ một loạt các rào cản được Mỹ đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama”, điển hình là hủy bỏ chính sách sung công đối với các bất động sản ngoại giao của Nga ở Mỹ. Thông tin này cũng đã được khẳng định trên trang facebook của Bộ Ngoại giao Nga.

“Đã diễn ra cuộc thảo luận về một loạt vấn đề trong quan hệ song phương. Theo sáng kiến của phía Mỹ, các vấn đề về sự ổn định chiến lược và khả năng khôi phục đối thoại thường xuyên về vấn đề này cũng đã được thảo luận”- tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Được biết, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi cuối năm 2016 đã áp đặt lệnh cấm vận chống 10 cơ quan, tổ chức và cả các cá nhân của Nga, trong đó có Tổng cục Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Quốc gia Nga (FSB) vì cáo buộc các cơ quan này can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và gây áp lực lên các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc ở Nga.

Ngoài ra, Washington cũng đã mở cửa cho người dân tiếp cận với 2 tổ hợp nhà ở là các khu nhà nghỉ dưỡng ở ngoại ô của cơ quan thường trực ngoại giao Nga ở New York và Đại sứ quán Nga ở Washington cho dù đây là các bất động sản ngoại giao của Nga tại Mỹ. 35 nhà ngoại giao Nga cũng đã phải nhận các lệnh cấm vận của Mỹ.

Quan hệ Mỹ-Nga trở nên căng thẳng từ sau khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine hồi năm 2014. Sau sự kiện này, Mỹ đã áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận chống Nga. Nga cũng áp đặt các lệnh cấm vận trả đũa khiến quan hệ hai bên chưa có bất cứ tiến triển nào kể từ đó.

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump cũng đã đưa ra những tuyên bố về việc sẽ cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên trên thực tế, quan hệ Mỹ-Nga chưa ghi nhận những chuyển biến thực sự nào. Chính quyền của ông Donald Trump liên tục bị phe Dân chủ chỉ trích vì các hành động liên quan đến Nga. Chính sự chỉ trích này là một nguyên nhân không nhỏ khiến ông Donald Trump buộc phải cách chức Cố vấn An ninh Quốc gia đối với ông Michael Flynn cho dù bổ nhiệm ông Flynn vào chức vụ này chưa được lâu.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều