Nga đẩy nhanh bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp NATO quan ngại

Theo hãng tin Sputnik, cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Kozhin cho biết, Nga sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của Ankara.

Trả lời trên kênh truyền hình Rossiya 24, ông Kozhin, hiện là cố vấn về quân sự và hợp tác công nghệ của Tổng thống Nga, nói rằng Nga có kế hoạch bàn giao hệ thống tên lửa S-400 vào đầu năm 2020.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

“Thỏa thuận đã được ký kết và sẽ được hoàn thành trong tương lai. Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục bày tỏ mong muốn quá trình bàn giao được đẩy nhanh và chúng tôi đã tìm ra giải pháp tối ưu nhất để thỏa mãn nhu cầu này”, ông Kozhin nói.

Trước đó, người đứng đầu tập đoàn Rostec Sergey Chemezov cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua 4 sư đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-400 với tổng trị giá 2,5 tỉ USD. Vào tháng 11/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết hệ thống S-400 đầu tiên sẽ bắt đầu được giao vào cuối năm 2019.

Vào ngày 10/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang cần các hệ thống phòng không do hiện tại đây là loại khí tài mà nước này còn thiếu.

Tuần trước, chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Châu Âu Curtis Scaparotti cho biết Mỹ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi quyết định mua S-400 và rằng Ankara có thể sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng vì động thái này.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận mua S-400 của Nga đã khiến NATO quan ngại sâu sắc. Đầu tháng này, Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller cho biết S-400 sẽ không thể sử dụng song song với các loại vũ khí của khối quân sự, trong khi Chủ tịch Ủy ban Quân sự của NATO Petr Pavel cảnh báo rằng mặc dù các nước thành viên có quyền tự đưa ra quyết định của mình, họ cũng “phải chấp nhận đối mặt với hậu quả của quyết định đó”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều