Nga: Đe dọa quân đội Venezuela, Mỹ vi phạm trắng trợn hiến chương Liên Hợp Quốc

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu vào ngày 20/2 rằng hành vi đe dọa của Mỹ đối với quân đội Venezuela đã vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc và cũng là sự can thiệp rõ ràng đối với tình hình nội bộ của Venezuela.

Ông Lavrov cũng bày tỏ sự quan ngại của Moscow đối với diễn biến tình hình ở Venezuela sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kêu gọi quân đội nước này chấp thuận sự chiêu an từ phía lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Binh lính Venezuela chuẩn bị diễn tập quân sự trong lúc đất nước đang xảy ra khủng hoảng chính trị.

“Chúng tôi rất lo ngại về những gì đang diễn ra xung quanh Venezuela. Những lời đe dọa từ Hoa Kỳ, điều mà phe đối lập Venezuela đang trực tiếp ủng hộ và khuyến khích, thực tế là một sự vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và là hành động can thiệp trực tiếp đối với vấn đề nội bộ của một quốc gia độc lập”, ông Lavrov phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Zambia Joseph Malanji.

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài diễn văn tại thành phố Miami, bang Florida (Mỹ) rằng quân đội Venezuela hoặc là chấp thuận đề nghị của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, hoặc là “mất hết tất cả” bởi lúc này sẽ không có lối thoát nào dành cho họ.

Vào ngày 16/2, ông Guaido đã kêu gọi quân đội Venezuela, lúc này vẫn ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, đổi phe trong vòng 7 ngày trong lúc các chuyến hàng cứu trợ nhân đạo được chuyển tới quốc gia đang khủng hoảng này. Trước đó, Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa nói rằng hoạt động viện trợ nhân đạo của Mỹ có thể là vỏ bọc để che đậy cho một cuộc xâm lược quân sự.

Venezuela từ lâu đã rơi vào tình trạng bất ổn chính trị và tình hình trở nên xấu đi vào ngày 23/1, khi ông Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của đất nước và lên án cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra năm ngoái. Mỹ và nhiều quốc gia Châu Âu khác đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Guaido.

Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Mexico và nhiều quốc gia khác vẫn đứng về phía ông Maduro khi ông cáo buộc Mỹ đang lên kế hoạch đảo chính tại Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều