Nga điều động 2 tàu chiến trang bị tên lửa ra khỏi hải phận Syria làm gì?

Hai tàu chiến trang bị tên lửa cỡ nhỏ của Nga là Grad Sviyazhsk và Veliky Ustyug đã tiến vào khu vực Biển Đen sau khi hoàn thành sứ mệnh tham gia nhóm hải quân Nga hoạt động ở Địa Trung Hải.

Theo TASS, đây là tuyên bố được phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen của Nga, ông Alexei Rulev chia sẻ với báo chí trong hôm nay (2/10).

“Hai tàu chiến Grad Sviyazhsk và Veliky Ustyug đang thực hiện hành trình di chuyển tới Biển Đen sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Địa Trung Hải”, ông Rulev nhấn mạnh.

Một cuộc tập trận của các tàu chiến thuộc hải quân Nga. 

Cũng theo ông Rulev, hai tàu chiến của Nga là Grad Sviyazhsk và Veliky Ustyug đã được điều động tới Địa Trung Hải hồi tháng Sáu và tham gia hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra hồi đầu tháng Chín.

Trong một diễn biến khác, theo tờ Times of Israel, các vận tải cơ quân sự An-124 Ruslan của Nga liên tục thực hiện hành trình bay từ Nga đến Syria trong những ngày gần đây. Nhiều khả năng An-124 được dùng để vận chuyển các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria. 

Việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria diễn ra sau khi máy bay quân sự IL-20 của Nga gặp nạn ở Syria, khiến 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Nga cáo buộc, tiêm kích F-16 của Israel cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không S-200 của quân đội Syria. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch của IL-20. 

Hôm 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng xác nhận Moscow bắt đầu bàn giao cho Damascus các tổ hợp tên lửa phòng không S-300.

Nga từng dùng vận tải cơ An-124 để đưa các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 đến Syria vào cuối năm 2015 và đầu năm 2018. 

An-124 là máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới có thể chuyên chở 150 tấn hàng hóa hoặc 88 binh sĩ. Trọng lượng của An-124 là 192 tấn và sải cánh dài 73,3 m.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều