Nga điều loạt chiến hạm gì bám đuôi tàu khu trục tên lửa Mỹ vừa tới Biển Đen?

Hạm đội Biển Đen của Nga đã điều động hai chiến hạm theo dõi sát sao mọi động thái của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ vừa tiến vào Biển Đen hôm 19/2.

Đây là tuyên bố được Trung tâm Quản lý quốc phòng quốc gia Nga công bố hôm 19/2. Theo cơ quan của Nga, tàu USS Donald Cook đã tiến vào Biển Đen lúc 17h (giờ Moscow) ngày 19/2. Do đó, Hạm đội Biển Đen của Nga đã điều động 2 chiến hạm là tàu hộ tống tên lửa Orekhovo-Zuyevo và tàu trinh sát Ivan Khurs. 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ. 

“Sự xuất hiện của tàu khu trục tên lửa Mỹ buộc Hạm đội Biển Đen tổ chức giám sát. Hoạt động giám sát mọi động thái của tàu chiến Mỹ do tàu hộ tống tên lửa Orekhovo-Zuyevo và tàu trinh sát Ivan Khurs đảm nhận”, TASS dẫn báo cáo từ Trung tâm Quản lý quốc phòng quốc gia Nga.

Còn trong tuyên bố từ Hạm đội 6 của Mỹ, tàu Donald Cook đã di chuyển qua eo biển Dardanelles để tiến vào Biển Đen.

“Tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke USS Donald Cook đã bắt đầu di chuyển về phía bắc của eo biển Dardanelles và trên hành trình tới Biển Đen vào ngày 19/2 để thực hiện các sứ mệnh an ninh hàng hải, tăng cường sự ổn định trên biển ở khu vực cũng như cải thiện khả năng sẵn sàng hoạt động với các lực lượng hải quân trong khối đồng minh NATO và các đối tác trong khu vực”, văn phòng báo chí của Hạm đội 6 cho hay.

Tuy nhiên, phía Mỹ không cung cấp vị trí chính xác tàu USS Donald Cook sẽ tới ở Biển Đen. Theo văn phòng báo chí của Hạm đội 6, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook cũng mới thực hiện các sứ mệnh trên Biển Đen cách đây một tháng. Cụ thể, tàu chiến Mỹ đã tới thăm thành phố Batumi của Georgia và tiến hành tập trận chung với 2 tàu chiến của lực lượng hải cảnh Georgia.

Trong sự kiện này, tàu bảo vệ bờ biển Pytlivy thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã theo dõi mọi động thái của tàu chiến Mỹ.

Theo quy định của Công ước Montreux, một tàu khu trục tên lửa của Mỹ không thể hiện diện trên Biển Đen quá 21 ngày.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều