Nga đóng băng đàm phán về chế độ miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ

Sau vụ ám sát Đại sứ Karlov, những hy vọng mới cho tiến trình đàm phán về vấn đề bãi bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vừa mới được lóe lên đã bị dập tắt do những lo ngại về an ninh.

Nga đóng băng đàm phán về chế độ miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Karlov bị sát hại

Mới đây tờ “Tin tức Izvestia” của Nga đã dẫn nguồn tin từ giới ngoại giao Nga cho biết, nước này dự định sẽ dừng các cuộc đàm phán về việc bãi bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do liên quan đến vụ ám sát Đại sứ Nga tại Ankara, ông Andrei Karlov.

Hôm thứ Hai (ngày 19/12) vừa qua, Đại sứ Nga đã bị sát hại khi đang phát biểu tại một triển lãm nghệ thuật. Thủ phạm được xác định là Mevlut Mert Altyntash, một cựu cảnh sát trẻ của Thổ Nhĩ Kỳ, tên này đã bị bắn chết ngay sau đó. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả vụ việc này là "vụ giết người hèn nhát" và gọi đây là một sự khiêu khích nhằm mục đích phá vỡ mối quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đang ấm lên và gây bất ổn ở Syria.

Được biết, cách đây vài tháng, chính Đại sứ Andrei Karlov đã cho rằng, không nên vội vàng bãi bỏ chế độ thị thựcc đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ý kiến của ông, thì Nga vẫn chưa thể thực hiện được tất cả các biện pháp để đảm bảo an ninh trong nước.

Vấn đề miễn thị thực giờ đây bị hoãn lại vô thời hạn. Chính phủ Nga đang hết sức nỗ lực đảm bảo an toàn cho những người dân nước này hiện đang sinh sống, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ báo cho biết: "Thổ Nhĩ Kỳ cần tiếp tục tích cực làm việc để đảm bảo an toàn cho những người Nga hiện đang ở nước này và cần đảm bảo việc kiểm tra kỹ lưỡng tất cả những người dự định đến Nga".

Hiện Nga chưa sẵn sàng bãi bỏ chế độ thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ do "sự kiện bi thảm xảy ra gần đây, cũng như một loạt các sự cố trong năm nay".

Kiến nghị của Bộ Ngoại giao Nga liên quan đến việc hạn chế khách du lịch Nga đến thăm các thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn hiệu lực.

Việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ kỳ đã hủy bỏ từ tháng 1 năm nay. Quyết định này được đưa ra sau sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga trong không phận Syria vào tháng 11/2015.

Sau lời xin lỗi chính thức của Tổng thống Erdogan, mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có dấu hiệu ấm lại, và khả năng đàm phán về vấn đề bãi bỏ thị thực cũng được đặt nhiều kỳ vọng.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều