Nga: Đồng rúp tiếp tục xác lập kỷ lục mất giá so với USD

Hôm 20/1, đồng rúp của Nga tiếp tục xác lập kỷ lục mất giá mới so với đồng USD trong bối cảnh giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp.

Theo AP, tại Moscow hôm 20/1, đồng rúp được giao dịch trên thị trường với mức giá 80,6 rúp đổi lấy 1 USD. Con số này đã đánh bại kỷ lục hồi tháng 12/2014 khi 80,1 rúp đổi được 1 USD. 

Nga: Đồng rúp tiếp tục xác lập kỷ lục mất giá so với USD - ảnh 1
Đồng rúp của Nga tiếp tục mất giá so với đồng USD. 

Nguyên nhân khiến đồng nội tệ của Nga ngày càng tuột dốc là do nền kinh tế và doanh thu chính phủ Nga phụ thuộc quá lớn vào ngành dầu mỏ. Và với sự trở lại của Iran sau khi được cộng đồng quốc tế gỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế liên quan tới chương trình hạt nhân, Nga đang phải đối mặt với tình trạng buôn bán dầu mỏ trì trệ nhất trong những tuần gần đây. 

Hôm 19/1, Qũy Tiền tệ quốc tế IMF dự báo nền kinh tế Nga sẽ sụt giảm 1% vào năm nay sau khi Moscow chứng kiến tăng trưởng kinh tế thụt lùi 3,7% hồi năm 2015 trước khi quay trở lại mức tăng trưởng 1% vào năm 2017. 

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia trong phiên thảo luận với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Tổng thống Vladimir Putin đã không đề cập tới tình trạng đồng rúp mất giá. Trái lại, nhà lãnh đạo Nga khẳng định nền tảng kinh tế quốc gia “vẫn vững mạnh bất chấp những khó khăn và đe dọa từ bên ngoài”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều